Thuốc lá điện tử tấn công con người như thế nào?

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 11:00 AM (GMT+7)

Theo đại diện WHO, thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy, người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư.

Sự kiện: Sống khỏe

Tại Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp thuốc lá thế hệ mới do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/8, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cảnh báo:  Hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde… Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc hại giống như khói thuốc, chứa nicotine.

Thuốc lá điện tử tấn công con người như thế nào? - 1

Thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh.

“Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy, người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra, còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…”, vị đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho hay.

Theo BS Lâm, không chỉ riêng nicotin là chất gây nghiện được cảnh báo, mà trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Đây là một chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử một cách thụ động.

Ngoài mối nguy từ chất độc trong khói thuốc lá điện thử, chúng cũng là mối nguy hiểm với trẻ nhỏ bởi khi trẻ em tò mò, nghịch ngợm cắn/nuốt phải các gói, hộp đựng nicotin dùng cho thuốc lá điện tử có thể gây nên tình trạng nhiễm độc cấp tính.

 Đặc biệt, điếu thuốc lá điện tử có nguy cơ phát nổ khi hút, có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người sử dụng. Trên thực tế đã có những tai nạn liên quan đến cháy nổ khi hút thuốc lá điện tử.

Điều đáng lo ngại là hiện nay xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang ngày càng gia tăng.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 cho thấy, có 0,2% người tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019 cho biết, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử. Những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thuốc lá thế hệ mới là những sản phẩm không được quảng cáo, nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực trạng việc sử dụng các sản phẩm này cũng như hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, quảng cáo không đúng quy định của các sản phẩm này hiện nay tại Việt Nam đang là một trong vấn đề đáng báo động. Việt Nam vẫn đứng trước thách thức có số người sử dụng thuốc lá điếu rất cao, tới 43% ở nam giới và 1,1% nữ giới.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng không nên cho phép kinh doanh các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam. Nếu cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử như một số nước thì sau này Việt Nam lại lao vào cuộc chiến không có hồi kết, chống cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.

Bộ Y tế cũng đã có khuyến nghị gửi Chính Phủ, theo đó thuốc lá thế hệ mới độc hại như thuốc lá thông thường nên không cho phép thí điểm, kinh doanh, nhập khẩu.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-la-dien-tu-tan-cong-con-nguoi-nhu-the-nao-50202011810592170.htm

Ăn quá mặn gây hại cho cơ thể tương tự như hút thuốc lá

Không chỉ hút thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp, mà ăn quá nhiều muối và thức ăn quá mặn cũng khiến...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung