Những lang băm giả dạng "thần y"

Chữa hàng loạt căn bệnh nan y bằng nước lã, bàn tay, nói chuyện... những vị "thần y" trong bài kiếm bộn tiền của người nhẹ dạ trước khi bị phanh phui.

Chữa bệnh bằng đông y là phương pháp đã có từ lâu và được khoa học thừa nhận. Tuy nhiên, việc các "thần y" cho bệnh nhân uống nước lã, nói chuyện chữa được bệnh các bệnh như vô sinh, ung thư, não ... là điều rất hoang đường và chưa từng xuất hiện. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh kỳ lạ đã bị báo chí phanh phui.

Tay không … “bắt bệnh”

Gần đây, người dân xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đồn đại về một "thần y" chữa bách bệnh "miễn phí" cho người dân. Đến đây, dù người bệnh bị đau lưng, nổi hạch, tai biến mạch máu não, nôn khan, thậm chí câm điếc bẩm sinh… đều được "thần y" chữa trị bằng một "bí kíp" là... mát xa.

Đó chính là “thần y” Hoàng Văn Viện, năm nay ngoài 40 tuổi, vốn làm nghề mộc nhưng sau khi theo học một thầy lang ở Lạng Sơn đã chuyển sang chữa bệnh "miễn phí" cho người dân từ cuối năm 2011.

Những lang băm giả dạng "thần y" - 1

Hoàng Văn Viện đang chữa bệnh cho người dân.

Theo thông tin từ báo Bắc Giang, tại cơ sở chữa bệnh “miễn phí” của ông Hoàng Văn Viện đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc cho người bệnh. Điển hình là bà Thảo, cũng ở xã Mỹ Thái. Do bị đau kèm theo tức ngực, bà Thảo đến nhờ "thần y" điều trị. Song không những không khỏi bệnh, "thần y" còn làm bà gãy 3 xương sườn, phải ra Hà Nội điều trị cả tháng.
 
Hay trường hợp anh Chiến ở xã Phi Mô (Lạng Giang) bị "thần y" làm đứt tĩnh mạch, phải đi Bệnh viện Bạch Mai điều trị mất hơn 10 triệu đồng.

Khi trao đổi với cơ quan quản lý, ông Nguyễn Văn Vích, Trưởng Phòng Y tế huyện, nói: "Không có giấy phép thì dứt khoát không được hành nghề. Với trường hợp ông Viện, hiện Phòng Y tế chưa biết vì chưa thấy địa phương báo cáo"(?).

"Thần y" chữa bệnh bằng cách … nắn bóp

Đó chính là cách chữa bệnh “rất lạ” của “thần y” Ksor Hom (ngụ tại 77 Phạm Ngọc Thạch, phường Đống Đa, TP Pleiku, Gia Lai). Cách chữa bệnh này của bà Ksor Hom được quảng cáo là có thể chữa được rất nhiều căn bệnh như vô sinh, bướu cổ, đau dây thần kinh, thậm chí cả bệnh "thối ruột", ruột xoắn …

“Thần y” cho biết, chữa bệnh bằng tay là nghề gia truyền của gia đình, bà được người bà của mình truyền lại từ bé. Đôi tay của bà rất quan trọng, bệnh có khỏi hay không là nhờ vào đôi tay nắn bóp của bà (?). Ngoài ra, người bệnh còn được bà cho uống một thứ lá tên là lá ngăl, có tác dụng như thuốc sát trùng, được nấu uống như nước chè. Đặc biệt, lá này cũng phải tự tay bà hái, nấu thì mới hiệu nghiệm.

Những lang băm giả dạng "thần y" - 2

“Thần y” Ksor Hom chữa bệnh bằng cách ... nắn bóp.

Bà cho biết, từ trước đến nay bà đã chữa cho hàng chục nghìn người khỏi bệnh, đặc biệt là bệnh vô sinh, không biết bao nhiêu gia đình đã được đôi tay bà “ban” cho con cái. Thậm chí khi có bầu rồi, muốn có con trai hay con gái “thần y” cũng “phù phép” được.

Chuyện chữa bách bệnh bằng cách nắn bóp của bà Hom còn nhiều điều phải bàn cãi, song rõ ràng là “khác lạ” trong ngành y. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh nhân kéo đến chữa bệnh theo “công nghệ rỉ tai”, ăn ở tại chỗ gây mất an ninh trật tự cũng không thấy có cơ quan chức năng nào quan tâm xử lý.

“Thần y” chữa bệnh bằng … nước lã

Vị “thần y” này có biệt danh rất kêu: "nữ thần giao liên”, tên thật là Trần Thị Thủy, quê xã Trung Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). Bà Thủy có vẻ ngoài nhanh nhẹn, hoạt bát, khả năng giao tiếp tốt, lôi kéo được nhiều người theo đạo của mình; đồng thời còn tự ý ban "thuốc thánh" chữa bệnh cho các tín đồ.

Theo đó, dù bệnh nhân bị bất kỳ bệnh gì, chỉ cần uống ba chén nước lã do bà Thủy đặt lên bàn thờ và đọc kinh cầu khấn, là sẽ khỏi bệnh. Đó là toàn bộ “phác đồ điều trị” dành cho tất cả mọi bệnh nhân của bà Thủy. Bà này khẳng định chỉ cần thành tâm, tin tưởng 100% là sẽ khỏi bệnh (?).

Ông Cao Đình Thùy - Phó Công an xã Trung Thành - cho biết: “Việc chữa bách bệnh chỉ bằng nước lã là hoàn toàn vô lý, không có căn cứ khoa học và là biểu hiện của hoạt động mê tín dị đoan. Công an xã chúng tôi đã tiến hành triệu tập các đối tượng lên xử lý, nếu tái diễn sẽ xử lý mạnh tay”.

Hiện tại, do có sự can thiệp của chính quyền địa phương cơ sở truyền bá đạo và chữa bệnh  của bà Thủy đã tạm dừng.

“Thần y” chữ bách bệnh bằng … “truyền khẩu”

Đó là cách chữa bệnh của  “thần y” Võ Tấn Hùng - ở khu vực 8 phường Hưng Phú, quận Cái Răng (TP.Cần Thơ). Theo đó, “thần y” này chỉ cần nói chuyện là có thể chữa được tất cả các loại bệnh mà không cần sự can thiệp hay uống bất kỳ loại thuốc nào. Cách chữa bệnh kỳ lạ và thiếu cơ sở khoa học này đang thu hút hàng trăm người mỗi ngày từ các nơi kéo đến...

Nhiều người còn cho biết, ông Hùng có khả năng trị các bệnh mà bác sĩ “chạy” như: Ung thư vú, viêm gan siêu vi C, sỏi thận, viêm xoang, đau nhức khớp… và không ít người đã khỏi bệnh hoặc giảm được bệnh.

Những lang băm giả dạng "thần y" - 3

Ông Hùng đang chữa bệnh bằng... nói chuyện.

Theo thông tin trên báo Lao Động, ông Hùng thừa nhận, xưa nay ông không biết gì về chữa bệnh, cũng không học ngày nào về đông y, tây y, thuốc nam… Song, vào đêm 14 tháng giêng năm Tân Mão (2011) bỗng nhiên ông thấy có 3 vị lạ bảo ông trị bệnh giúp người. Hôm sau, ông dẹp trại sản xuất tôm giống và bắt đầu trị bệnh.

Trong lúc bệnh nhân các nơi tìm tới ngày càng đông thì các ngành chức năng quận Cái Răng đề nghị dẹp cơ sở chữa bệnh của ông Hùng, do không có căn cứ khoa học và tụ tập đông người trái phép.

Sau khi chính quyền yêu cầu đóng cửa nơi chữa bệnh và thu hồi giấy phép của ông Hùng, những ngày qua có nhiều bệnh nhân các nơi gửi đơn đến UBND TP.Cần Thơ, Sở Y tế TP.Cần Thơ… đề nghị xem xét cho ông Hùng tiếp tục trị bệnh, bởi thời gian qua có nhiều người hết bệnh hoặc giảm bệnh.

Thực hư về những “thần y” như ông Võ Tấn Hùng, bà Ksor Hom... vẫn đang chờ các ngành chức năng vào cuộc trả lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung