Nguy cơ tăng ung thư dạ dày vì nguyên nhân thường gặp trong gia đình

Sự kiện: Ung thư

Vi khuẩn HP được cho là lây qua đường tiêu hoá, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần.

Ngày 16/9, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật lần thứ năm.

Tại đây, các chuyên gia chia sẻ, vi khuẩn Helicobector Pylor (HP) được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và tiến triển thành ung thư dạ dày.

Việc điều trị, tiêu diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.

Nhiều loại thuốc đầu tay trong việc điều trị, tiêu diệt khuẩn HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% - 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80% như nhóm clarithromycin, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

Nguy cơ tăng ung thư dạ dày vì nguyên nhân thường gặp trong gia đình - 1

Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.

Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.Các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Vi khuẩn HP được cho là lây qua đường tiêu hoá, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn.

Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn…

Tại Hội nghị, về phía các bác sĩ Việt Nam tập trung vào các nội dung chính như điều trị và diệt vi khuẩn HP như thế nào; phương pháp điều trị nhiễm trùng đường mật…

Ngoài ra, các bác sĩ, chuyên gia đến từ bệnh viện trường đại học Nagoya (Nhật Bản) chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm như thế nào. Bởi hiện nay, trên 70% người dân ung thư dạ dày ở Nhật Bản có thể phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật. Việt Nam đang hướng đi theo con đường này.

Ngoài ra, hơn 300 đại biểu cũng được lắng nghe, chia sẻ các phương pháp điều trị viêm ruột liên quan đến yếu tố tự miễn…

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày không được bỏ qua

Ung thư dạ dày là căn bệnh đau đớn nhất trong các loại ung thư, nhưng với nhiều người, thời kỳ đầu của bệnh rất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Thu (Gia Đình & Xã Hội)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN