Người béo bụng dễ mắc bệnh thận

Cân nặng dư thừa tích tụ quanh vùng bụng có liên quan đến nguy cơ tăng cao bị mắc bệnh thận, theo một nghiên cứu mới.

Người có thân hình trái táo thường trông tròn trịa với vòng eo lớn. Dáng vẻ này có thể là kết quả của việc dư cân hay phụ nữ sau khi sinh nở.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, những người sở hữu thân hình trái táo thường đối mặt với nguy cơ tăng cao bị mắc các vấn đề tim mạch.

Người béo bụng dễ mắc bệnh thận - 1

Người sở hữu thân hình trái táo có vòng eo lớn vì cân nặng dư thừa tích tụ quanh bụng. Ảnh: Health News

Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology của các nhà khoa học thuộc Đại học Medical Center Groningen (Hà Lan) đã phát hiện các dấu hiệu của bệnh thận ngay cả ở những người sở hữu thân hình quả táo mạnh khỏe.

Kết luận trên được rút ra sau khi nhóm nghiên cứu xem xét hơn 300 người hoặc sở hữu cân nặng khỏe mạnh hoặc bị dư cân. Họ nhận thấy, sở hữu tỉ lệ vòng eo/vòng mông cao hơn (đặc điểm ở những người có thân hình trái táo rõ nét) có liên quan đến chức năng thận suy giảm, làm giảm việc luân chuyển máu qua thận và tăng áp huyết tại bộ phận được gọi là "máy lọc chất độc trong cơ thể" này.

Arjan Kwakernaak, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi khám phá ra rằng, những người sở hữu thân hình trái táo, ngay cả nếu hoàn toàn khỏe mạnh và có áp huyết bình thường, cũng có áp huyết ở thận cao hơn. Khi những người có hình dáng cơ thể này còn bị dư cân hoặc béo phì, tình trạng thậm chí sẽ tồi tệ hơn".

Phát hiện mới ám chỉ, các cá nhân có thể được hưởng lợi từ những biện pháp chữa trị làm giảm áp huyết ở thận, chẳng hạn như cắt giảm lượng muối hấp thụ và dùng thuốc đặc trị.

Phát ngôn viên của Cơ quan nghiên cứu thận Anh tuyên bố: "Chúng ta đã biết rằng những người béo bụng, thân hình trái táo, gắn với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những người sở hữu thân hình trái lê. Thực tế này cũng đúng với căn bệnh thận. Hiện đã có thêm bằng chứng về sự liên quan giữa béo phì và việc tăng số người bị bệnh thận. Chúng ta cần làm nhiều việc hơn nữa để giúp mọi người ý thức được tầm quan trong của việc bảo vệ chức năng thận".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN