Ngừa khối u ở vú với rau quả

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 08:23 AM (GMT+7)

Khảo sát của chuyên gia dinh dưỡng Caroline Boeke tại ĐH Y tế Cộng đồng Harvard và cộng sự được công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy việc dùng nhiều rau quả có chứa carotenoid ở tuổi thiếu nữ có thể giúp hạn chế nguy cơ có khối u lành ở vú khi trưởng thành.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát về chế độ ăn của gần 6.600 thiếu nữ vào giữa cuối thập niên 1990 rồi kiểm tra khối u ở vú trong những năm gần đây. Kết quả sinh thiết cho thấy trong số này có 122 người bị khối u vú.

Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ bị khối u ở nhóm phụ nữ dùng nhiều rau quả có chứa carotenoid thấp hơn một nửa so với nhóm ít dùng dạng thực này. Ngưỡng yêu cầu tối thiểu là 3 khẩu phần rau quả chứa carotenoid mỗi tuần. Đa số khối u được phát hiện là u xơ tuyến vú - một dạng bướu sợi lành tính.

Ngừa khối u ở vú với rau quả - 1

Dùng rau quả giàu carotenoid có thể kéo giảm một nửa nguy cơ bị khối u lành ở vú. Ảnh: Nutrex

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc dùng thực phẩm giàu carotenoid chỉ là một phần trong số nhiều yếu tố khác liên quan đến nguy cơ bị khối u ở vú như tiền sử gia đình, việc dùng rượu, vận động thể lực, chỉ số thể hình (BMI). Họ không khẳng định nhưng nêu khả năng về tác dụng chống ôxy hóa của carotenoid khiến chất này thẩm thấu những thành phần gây hại cho tế bào như các gốc tự do. Carotenoid có nhiều trong rau quả màu cam, đỏ hoặc xanh đậm như cà rốt, bí ngô, khoai lang, cải bó xôi và nhiều loại rau quả khác.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe