7 bí quyết giúp sống khỏe đến 100 tuổi

Sự kiện: Sống khỏe

Dưới đây là 7 gợi ý sẽ giúp bạn có cơ hội được sống khỏe mạnh đến 100 tuổi.

Điều tra dân số Hoa Kỳ đầu tiên được thực hiện vào năm 1970 đã cho thấy, chỉ có 2% dân số Mỹ có tuổi thọ trên 65. Năm 1900, tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 47. Ở thời điểm đó, những người có thể sống đến 100 tuổi đã được coi là một kỳ tích của tự nhiên.

Ngày nay, những người sống thọ trên 100 tuổi là rất phổ biến, trong đó ở Mỹ là hơn 100.000 người. Con số này sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà đang được gia tăng một cách nhanh chóng.

7 bí quyết giúp sống khỏe đến 100 tuổi - 1

Kiểm soát căng thẳng là thói quen giúp bạn sống lâu

Stephen Jones đến từ bệnh viện Greenwich, Conn cho biết: “Vì những tiến bộ của ngành y tế mà tuổi thọ của con người có thể kéo dài hơn”. Tuy nhiên, tiến sĩ Jones tin rằng mục tiêu của con người là sống lâu hơn và sống khoẻ mạnh.

Theo tiến sĩ Jones, chúng ta đang sống lâu hơn nhưng chưa chắc là đang được sống khoẻ mạnh. Điều này chủ yếu là do lối sống không tích cực của con người.

Dưới đây là 7 cách mà tiến sĩ Jones cho rằng nó sẽ giúp bạn có cơ hội được sống khoẻ mạnh đến 100 tuổi:

1. Kiểm soát căng thẳng

Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra chất cortisol (được gọi là hormone căng thẳng). Cortisol gây ức chế quá trình tái tạo tế bào mới, làm tăng tốc độ lão hoá của cơ thể. Vì vậy, hãy tập trung vào cảm giác thư giãn trong mọi tình huống cuộc sống hàng ngày.

Trên nthực tế, bản thân vấn đề rắc rối không gây căng thẳng nhưng phản ứng của chúng ta đã tạo nên cảm giác căng thẳng cho chính mình. Chẳng hạn như, nếu bạn đang bị mắc kẹt trong giao thông , thay vì bực tức và khó chịu, bạn hãy lắng nghe nhạc trên đài phát thanh hoặc ngồi thư giãn. Bạn sẽ nhận được lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ những hành động đơn giản ấy mà không gây căng thẳng cho mình.

2. Giấc ngủ sâu và thoải mái

Không ít người cho rằng những người lớn tuổi nên ngủ ít hơn. Quan niệm đó là hoàn toàn sai vì người lớn ở bất kỳ độ tuổi nào cũng nên ngủ 7- 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên vì có tuổi nên những người già thường khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Để có giấc ngủ sâu và thoải mái, bạn không nên uống cà phê hay rượu trước lúc đi ngủ một vài giờ. Hãy thư giãn cơ thể và tránh các yếu tố gây căng thẳng hoặc đòi hỏi sự tỉnh táo. Bạn có thể sử dụng một chiếc ga trải gường mềm mại trong một không gian yên tĩnh để chất lượng của giấc ngủ được tốt hơn.

3. Cười thật nhiều

Tiếng cười sảng khoái giúp làm giảm huyết áp, làm sạch phổi và giúp sản sinh chất endorphin (hormone hạnh phúc làm giảm đau). Các nhà nghiên cứu đã cho thấy một đứa trẻ cười trung bình 300 lần một ngày, trong khi người lớn chỉ là 17 lần. Tiếng cười giúp con người khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống.

7 bí quyết giúp sống khỏe đến 100 tuổi - 2

Tiếng cười sảng khoái giúp làm giảm huyết áp

4. Tập thể dục hàng ngày

Cơ thể con người luôn cần sự vận động thường xuyên. Vì vậy điều tồi tệ nhất làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta là không rèn luyện cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy, ngay cả khi bạn bước sang tuổi 80 vẫn chưa là quá muộn để bắt đầu tập thể dục. Lợi ích của việc rèn luyện sức khoẻ ở độ tuổi này được ví như “cây ra hoa muộn”, thậm trí nếu tập luyện một cách khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn những người thường xuyên tham gia tập luyện thể dục trong nhiều giai đoạn độ tuổi của cuộc đời.

Tuy nhiên, sai lầm thường thấy ở những người này là tập luyện quá sức. Vì vậy, điều quan trọng là tham gia những hoạt động thể dục vừa phải và biến nó trở thành một phần thói quen của bạn.

5. Tìm bạn đồng hành

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có tuổi thọ cao thường có mối quan hệ hôn nhân bền chặt, có những người bạn thân và có những vật nuôi gần gũi. Vì vậy, chúng ta không nên chọn cách sống cô lập với xã hội, thường xuyên tham gia các cuộc gặp gỡ bạn bè, tham gia tình nguyện giúp đỡ cộng đồng để cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn.

6. Sử dụng bộ não thường xuyên hơn

Những năm trước đây, các bác sĩ tin rằng, không giống với các cơ quan khác của cơ thể, bộ não sẽ không thể tái sinh. Ngày nay, khoa học đã chứng minh quan điểm đó là không đúng sự thật.

Các kết nối quan trọng giữa các tế bào não có thể được tái lập. Khi bộ não của bạn được kích thích, những kết nối được thực hiện mà không phụ thuộc vào vấn đề tuổi tác của con người. Chúng ta có thể kích thích bộ não của mình bằng cách học hỏi những điều mới mẻ, học một ngôn ngữ mới hoặc đơn giản chỉ là học cách từ bỏ một thói quen nào đó. Bạn có thể tìm kiếm những con đường, những khu phố khác nhau hoặc cố gắng ăn bằng tay trái thay vì thói quen ăn bằng tay phải của mình.

7. Hãy sống lành mạnh tại thời điểm hiện tại

Trong cuộc sống của chúng ta không có gì là tuyệt đối hoàn hảo và bạn cũng sẽ không thể sống mãi mãi. Vì vậy, hãy sống với những gì đang xảy ra ở hiện tại, không nên lãng phí thời gian quý báu của mình để nghĩ về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Hãy thưởng thức từng giây phút khi bạn ở cùng bạn bè, một đồng nghiệp cũ hoặc thậm trí là chuẩn bị đi vào giấc ngủ. Một điều quan trọng là hãy coi mỗi ngày giống như một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xeko (Trí Thức Trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN