Ngộ độc vì dùng thuốc lào tẩy lông

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 15:00 PM (GMT+7)

BV Nhi Đồng 1 vừa cho biết, vừa cấp cứu kịp thời một bé trai hơn 1 tháng tuổi bị ngộ độc thuốc tẩy lông tự chế.

Nguồn tin từ BV Nhi đồng 1 cho hay, bé trai T.K.N., 40 ngày tuổi nhà ở Tân Phú TP. HCM nhập viện trong tình trạng suy hô hấp với nhịp thở nhanh, rít, rối loạn tri giác và lừ đừ.

Theo lời kể của gia đình bé, trước khi nhập viện vài giờ, người nhà có mang bé đi tẩy lông ở nhà người quen bằng cách lấy hỗn hợp thuốc lào và trầu cau chà lên lưng bé. Sau khoảng 30 phút thì bé có tình trạng gồng người, li bì và khó thở nên bé được đưa vào bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Ngộ độc vì dùng thuốc lào tẩy lông - 1

Bé trai phải nhập viện vì bị ngộ độc thuốc tẩy lông tự chế
(Ảnh BV Nhi đồng 1)

Qua thăm khám, các bác sỹ tại BV xác minh nhiều khả năng bé bị ngộ độc với chất nicotin có trong thuốc lào. Sau 4 giờ xử trí với thở oxy, rửa vùng da tại chỗ tiếp xúc với độc chất, bé đã hồi phục dần với tình trạng tỉnh táo, hết khó thở.

Qua trường hợp trên, các bác sỹ tại BV khuyến cáo, phụ huynh nên cảnh giác và tránh xa những tập tục, thói quen có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con em của mình như: Dùng những loại thuốc để tẩy lông cho trẻ sơ sinh, điều này thật sự không cần thiết nhưng dễ mang đến sự nguy hiểm cho trẻ; Tắm cho trẻ bằng những loại lá cây, thuốc nam, thuốc đông y…không rõ nguồn gốc và đặc biệt là đắp rốn trẻ bằng những loại thuốc bắc, thuốc không được sự cho phép của bác sĩ...

Theo H.A (An ninh thủ đô)