Nghiên cứu từ Anh: Cách ăn ngon, rẻ để về già không bị lẫn

Sự kiện: Sống khỏe

Gần 1/4 nguy cơ mắc nhóm bệnh mất trí nhớ/sa sút trí tuệ. có thể được cắt giảm chỉ nhờ ăn một số món hết sức quen thuộc, một nghiên cứu dựa trên 60.000 người Anh chứng minh.

Theo Daily Mail, 60.000 người tham gia nghiên cứu đều đã trên tuổi 40 và được thu thập chi tiết về những thực phẩm họ ăn trong ngày, theo dõi trong nhiều năm để đánh giá nguy cơ phát triển nhóm bệnh mất trí nhớ/sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu từ Anh: Cách ăn ngon, rẻ để về già không bị lẫn - 1

Kiểu ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm mạnh nguy cơ "lẫn" khi về già - Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả sau 9 năm theo dõi, những người ăn theo kiểu Địa Trung Hải - kiểu ăn phổ biến ở các quốc gia "khỏe nhất thế giới" như Ý hay Tây Ban Nha - giảm được tới 23% nguy cơ phát triển nhóm bệnh này.

Đó là một con số gây bất ngờ bởi nhóm bệnh này, mà đại diện phổ biến nhất là Alzheimer, hiện vẫn là nhóm bệnh nan y. Một số thuốc trị Alzheimer vừa được phê duyệt trong năm nay nhưng hiệu quả còn hạn chế, chủ yếu chỉ giúp làm chậm tốc độ bệnh một ít trong giai đoạn đầu.

Theo TS Claire McEvoy, đồng tác giả từ Đại học Queen's Belfast (Anh), hầu hết mọi người đều không biết rằng chế độ ăn uống và sống lành mạnh có thể bảo vệ trí nhớ và tư duy khi về già.

Công trình góp thêm vào lời cảnh báo rằng tình trạng "lẫn" khi về già không hề là tự nhiên. Đó là bệnh, thường do sự tích tụ các yếu tố độc hại trong não làm suy giảm nhiều chức năng.

Ngoài ra, chứng minh tác dụng của kiểu ăn Địa Trung Hải còn là tin mừng cho nhiều người trên thế giới, bởi các món trong kiểu ăn này không chỉ phổ biến ở Địa Trung Hải.

Ăn kiểu Địa Trung Hải đơn giản là tiêu thụ các món mà hầu như các quốc gia gần biển, nhiệt đới nào cũng có thể tìm thấy, mà các nước châu Á có biển như Việt Nam rất có lợi thế.

Chế độ ăn này yêu cầu ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (nguyên hạt), các loại đậu và hạt, cá nhất là các loại cá biển nhiều dầu, sữa, dầu thực vật lành mạnh, rượu vang...

Đây cũng là một kiểu ăn được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho tim mạch, chuyển hóa, tăng tuổi thọ... và được cho là lý do khiến người Tây Ban Nha xếp "đầu bảng" thế giới về tuổi thọ và sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ? 2 cách ăn hại nhất nhiều vẫn người thường xuyên gặp phải!

Có nhiều người giảm cân bằng cách bỏ bữa tối, ăn một miếng trái cây hoặc nhịn đói. Ngược lại, cũng có nhiều người lại ăn uống vô tội vạ... Trên thực tế, tầm quan...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN