Ngạc nhiên, người thực vật có thể giao tiếp

Người đàn ông Canada có đời sống vật trong suốt hơn một thập kỉ qua đã có thể trả lời các bác sĩ rằng “tôi ổn” thông qua kỹ thuật cộng hưởng từ chức năng.

Scott Routley (39 tuổi) chấn thương não nghiêm trọng, sống đời sống thực vật sau một tai nạn xe hơi cách đây 12 năm. Không có dấu hiệu nào cho thấy anh có khả năng nhận thức hay giao tiếp với thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, khi Giáo sư Adrian Owen – nhà thần kinh học dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu não và Thần kinh thuộc đại học Western Ontario (Canada) dùng kĩ thuật chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để phát hiện những thay đổi dòng chảy của máu xung quanh não của Scott thì kết quả hoàn toàn bất ngờ.

Ngạc nhiên, người thực vật có thể giao tiếp - 1

Scott Routley có thể nói "Tôi ổn" thông qua kỹ thuật quét cộng hưởng từ chức năng

Giáo sư Adrian Owen nói: “Scott đã chứng tỏ mình có ý thức và suy nghĩ. Chúng tôi đã quét não bộ của anh ta nhiều lần, qua hoạt động của bộ não cho thấy anh có khả năng trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Anh ta biết mình là ai và đang ở đâu”.

Theo Giáo sư Owen thì đây là một khoảnh khắc đột phá. Ông nói :“Trong tương lai, chúng ta có thể hỏi bệnh nhân muốn gì để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đó có thể là những điều đơn giản như hoạt động giải trí hoặc thời gian cho họ ăn, tắm rửa”.

Cha mẹ của Scott Routley nói rằng họ luôn nghĩ anh có ý thức và có thể giao tiếp bằng cách nhấc một ngón tay cái hoặc di chuyển mắt. Nhưng các nhân viên y tế luôn phủ nhận điều này.

Giáo sư Bryan Young tại Bệnh viện Đại học London ở Ontario (Canada) - cho biết các kết quả quét não của Scott làm thay đổi tất cả các đánh giá hành vi thực hiện trong những năm qua. Tuy nhiên, kết quả cũng không thay đổi việc anh là người thực vật.

Giáo sư Young cho biết sách giáo khoa ngành y sẽ cần phải cập nhật thêm nghiên cứu của Giáo sư Owen. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân sống thực vật nào cũng có thể đáp ứng kỹ thuật này, bởi nó đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Trong năm 2010, Giáo sư Owen công bố nghiên cứu cho thấy gần 1/5 trong số các bệnh nhân có đời sống thực vật có thể giao tiếp bằng cách sử dụng hoạt động của não.    

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN