Nên ăn cơm trưa lúc mấy giờ và ăn gì trong bữa trưa?

Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Sau bữa sáng, nhiều người cứ nghĩ đói lúc nào thì ăn lúc đó và ăn thức ăn nào cũng được. Tuy nhiên, nếu có ý nghĩ này thì bạn đã lầm to.

Nên ăn trưa lúc mấy giờ?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, việc định giờ ăn theo truyền thống, ăn theo giờ rất có lợi cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hầu như bữa sáng và bữa tối, mọi nhà đều biết rõ nên ăn vào giờ cụ thể nào. Nhưng với bữa trưa, sẽ có rất nhiều người lơ mơ không biết, nên ăn trưa vào lúc mấy giờ và nên ăn những thực phẩm gì.

Cho dù bữa trưa không được coi trọng như bữa sáng và tối, song không vì thế mà bạn được phép bỏ qua bữa trưa trong ngày. Bởi theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nên ăn thành ba bữa trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa bữa nào vì cho rằng bữa đó không quan trọng.

Nếu như thời gian lý tưởng để ăn bữa sáng là 7 giờ sáng mỗi ngày, tức là bạn nên ăn trong vòng 30 phút sau khi thức dậy thì bữa trưa, thời gian lý tưởng để ăn trưa nên bứt đầu từ lúc 11h 45 phút.

Nên ăn cơm trưa lúc mấy giờ và ăn gì trong bữa trưa? - 1

Cho dù bữa trưa không được coi trọng như bữa sáng và tối, song không vì thế mà bạn được phép bỏ qua bữa trưa trong ngày. Ảnh minh họa.

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra, bữa trưa nên bắt đầu thời điểm gần 12h trưa. Bởi thời gian này đã cách bữa sáng khoảng 4 tiếng đồng hồ. Đặc biệt tuyệt đối không ăn trưa muộn hơn 3h chiều. Vì ăn trưa quá muộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lý tưởng để ăn tối (vào khoảng 7h tối).

Trên VTC, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Tất cả dịch vị sẽ tiết tốt hơn nếu chúng ta ăn đúng giờ, sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.Tuyệt đối không bỏ bữa. Nên ăn ba bữa một ngày, tùy nhu cầu năng lượng của từng ngày. Nên phân phối năng lượng từng bữa ăn.

Những thực phẩm bạn nên ăn trong bữa trưa?

Thực tế, với bữa trưa, bạn nên ăn những thực phẩm giàu đạm để tăng cường năng lượng cho giờ làm vệc buổi chiều giúp chống lại những cơn đói hành hạ, giảm sự mệt mỏi cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng.Theo đó, bạn nên chọn kết thân với các thực phẩm dưới đây.

Nên ăn cơm trưa lúc mấy giờ và ăn gì trong bữa trưa? - 2

Thực tế, với bữa trưa, bạn nên ăn những thực phẩm giàu đạm để tăng cường năng lượng . Ảnh minh họa.

Bạn nên ăn những thực phẩm giàu đạm theo tỉ lệ cân đối: 50 % chất đạm có nguồn gốc động vật (thịt, cá, tôm cua, trứng, sữa bò, sữa dê...) và 50 % chất đạm có nguồn gốc thực vật (sữa đậu nành, rau, lạc, đậu đỗ các loại).

Bên cạnh đó, bạn đừng quên ăn thêm những thực phẩm giàu chất xơ bằng cách thêm các món rau xanh, các loại củ trong bữa trưa. Các chất xơ này sẽ giúp phòng ngừa tình trạng khó đi tiêu sau bữa ăn. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm cholesterol máu. Ngoài ra, chất xơ sẽ tạo cảm giác no, làm giảm lượng ăn, cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, với các bữa ăn vặt từ trưa đến cuối giờ chiều, bạn nên nuông chiều cơ thể bằng các loại trái cây để cơ thể nhận được nhiều vitamin và khoáng chất nhất, phòng chống các bệnh tật hữu hiệu. Bạn cũng nên uống 1 cốc sữa chua để giúp tăng cường sức đề kháng, mang lại cho bạn một cơ thể và vóc dáng khoẻ mạnh suốt cả ngày.

Nên ăn cơm trưa lúc mấy giờ và ăn gì trong bữa trưa? - 3

Đừng quên ăn thêm những thực phẩm giàu chất xơ bằng cách thêm các món rau xanh, các loại củ trong bữa trưa. Ảnh minh họa.

Nếu cuối buổi chiều bạn thấy đói, bạn đừng nên bỏ qua bữa phụ này. Bởi các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên bỏ qua bữa ăn phụ lúc chiều muộn vì chúng giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể và tránh khủng hoảng năng lượng vào buổi chiều tối.

Theo Vân Anh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung