Nạo phá thai bừa bãi dễ dẫn đến vô sinh

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Theo thông tin của Ủy ban quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai nói chung, trong đó nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Trong nghiên cứu mới nhất của Ủy ban quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình về “Những yếu tố ảnh hưởng đến mang thai vị thành niên” cho thấy: Mỗi năm nước ta có khoảng 1,2 đến 1,6 triệu ca nạo phá thai. Nếu như tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5-7% tổng số ca nạo phá thai trong các năm trước, thì đến nay, tỉ lệ đó đã tăng lên 18-20%.

Nạo phá thai bừa bãi dễ dẫn đến vô sinh - 1

Tỉ lệ trẻ vị thành niên nạo phá thai đang ở mức báo động.(Ảnh minh họa).

Trong số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên thì có đến 60 - 70% là học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 đến 19 tuổi.Tuy nhiên, trên thực tế theo các chuyên gia con số này chỉ phản ánh một phần tình trạng nạo phá thai của vị thành niên và thanh niên vì thống kê chủ yếu được lấy từ các bệnh viện, trung tâm y tế nhà nước trong khi con số ở các cơ sở y tế tư nhân còn cao hơn rất nhiều và không thể kiểm soát được.

Khảo sát mới đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%.

Vấn đề nạo phá thai ngày một gia tăng đã thực sự trở thành một vấn nạn, tỷ lệ gia tăng mạnh mẽ điều này vô cùng nguy hiểm vì ở độ tuổi vị thành niên nếu nạo phá thai nhiều lần làm tăng nguy cơ vô sinh sau này.

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế trên thế giới thì có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này.  Bên cạnh đó,  phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu chiếm khoảng 10%,  giai đoạn 2 là 30% và hơn 60% ở giai đoạn 3.
 
Đặc biệt, nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 -4 lần những người phụ nữ khác. Khoảng 25% phụ nữ phá thai ngay khi mang bầu lần thứ nhất thì phải rất lâu sau mới có thai tiếp và 5 - 10% sẽ bị vô sinh và khả năng chửa ngoài tử cung cao 7 - 15 lần so với những phụ nữ khác. Nạo, hút thai, tưởng như chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhưng biến chứng của nó thì vô cùng nguy hiểm.

Để hạn chế tình trạng nạo phá thai đang ngày càng gia tăng, cần có sự kết hợp giữa các ban ngành trong xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng, để thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục về sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh thai, kiến thức tình dục an toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hương (Sức khỏe & đời sống)
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN