Nắng nóng lan rộng:Trẻ ồ ạt nhập viện

Chỉ trong buổi sáng 2.5, khoa Khám bệnh - Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương đã có hàng nghìn trẻ tới khám. Trong đó nhiều trẻ đội nắng nóng từ các tỉnh về Hà Nội chữa bệnh...

Trăm nơi đổ về một chỗ

9 giờ sáng, cổng vào BV Nhi Trung ương tắc nghẽn vì taxi, xe máy. Bệnh nhân, người nhà “tràn” ra tận cổng. Khoa Khám bệnh không còn chỗ trống. Kể cả nơi khám bệnh theo tuyến hoặc theo yêu cầu đều có các dòng người dài chờ đăng ký khám.

Đến 10 giờ, bảng số ở cửa phòng khám Tai mũi họng theo yêu cầu đã lên tới con số 100, phòng khám Tiêu hóa là 85, còn các phòng khám đa khoa khác đều đã có 40-50 bệnh nhân nhi vào khám.

Nắng nóng lan rộng:Trẻ ồ ạt nhập viện - 1

Bệnh nhi và người nhà chen chúc chờ khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư sáng 2.5.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga ở Phòng xét nghiệm 39 cho biết: “BV có hơn 50 phòng khám bệnh thì phòng nào cũng chật kín. Từ sáng đến giờ ước tính khoảng gần 3.000 bệnh nhân. Hôm thứ 7 và Chủ nhật là ngày lễ nhưng BV cũng khám bệnh cho gần 2.000 trẻ/ngày, chủ yếu là các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp”.

Hai vợ chồng chị Minh (Mê Linh, Hà Nội) đội nắng gắt đưa đứa con gái mới 8 tháng tuổi tới viện để khám. Chị cho biết cháu bị sốt phát ban 5 ngày nay, đã đi khám ở BV Đa khoa Phúc Yên, uống thuốc đã 3 ngày nhưng các vết ban không hết. Vợ chồng chị không yên tâm nên cho con lên BV Nhi T.Ư khám lại.

Bệnh viện quá tải

Tại BV Nhi Nghệ An, trời nắng nóng khiến trẻ em nhập viện ồ ạt. Mỗi ngày phòng khám đều tiếp nhận 500-600 trẻ. Hầu hết trẻ bị mắc các bệnh hô hấp, tiêu chảy nên ho, sốt, thở khò khè, phát ban.

BV Nhi Quảng Nam hôm qua cũng quá tải, bệnh nhân và người nhà ngồi tràn ra hành lang BV và chờ ở sân bệnh viện dưới trời nắng nóng. Chị Trần Thị Bông - mẹ của bệnh nhi Lê Chí Kiên (1 tuổi, trú phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ), cho biết, vợ chồng chị đưa con đi từ lúc 6 giờ sáng đến giờ cũng chưa đến lượt vào khám vì bệnh nhân quá đông, nhiều người đến từ mờ sáng.

Theo bác sĩ ở đây, BV chỉ có 100 giường bệnh, nhưng đến 8 giờ sáng 2.5 đã tiếp nhận gần 200 bệnh nhi nội trú. BV đã phải kê thêm 20 giường bệnh mà vẫn không đủ nên mỗi giường phải nằm 2- 3 trẻ.

Tại BV Đa khoa Quảng Trị, chỉ riêng ngày 2.5, số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến tới 700 ca, trong đó bệnh nhi chiếm đến 55/79 giường bệnh. Bệnh nhân chủ yếu bị các bệnh về hô hấp, sốt, đường ruột...

Cuộc sống người dân đảo lộn

Ngày 2.5, nắng nóng gay gắt (có nơi lên 40 độ C) khiến nước sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu... ở Thừa Thiên - Huế xuống thấp và nhiễm mặn. Tại huyện miền núi Nam Đông, hàng trăm hécta hoa màu đứng trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng.

Tại Quảng Trị, nắng nóng khiến đời sống của hàng nghìn hộ dân xã Hướng Lập (Hướng Hóa) bị xáo trộn hoàn toàn vì thiếu nước sinh hoạt. Người dân ở đây phải sử dụng nước sông Sê Băng Hiêng hàng ngày, nhưng nước sông cũng ngày càng cạn kiệt và bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN