Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Trời nắng nóng, nhà tôi bật máy lạnh liên tục, xuyên đêm, vậy nằm ngủ điều hòa lâu có gây hại? (Trang, 34 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Thời tiết nắng nóng, bật điều hòa cả đêm khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ngủ, nhưng nếu nằm quá lâu có thể gây ra một số tác hại với sức khỏe.

Nhiệt độ thấp, độ ẩm trong phòng giảm, các vùng niêm mạc trên cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng, khiến bạn dễ bị viêm hô hấp, đau rát họng hơn hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp sẵn có. Sử dụng điều hòa quá nhiều cũng khiến giảm sức đề kháng vùng mũi họng.

Nằm ngủ trong phòng điều hòa còn tăng khô mắt, khô da, tăng dị ứng. Những người có cơ địa dị ứng ngủ dưới điều hòa quá lâu, tình trạng này sẽ nặng hơn. Ngoài ra, các cơ sẽ co, dịch khớp có thể đông lại, dẫn đến dễ đau cơ, cứng khớp.

Để tránh các tác hại, bạn không nên dùng quá lâu, nên mở cửa để thông khí với bên ngoài. Điều hòa không để chế độ nhiệt quá thấp, duy trì khoảng 25-28 độ C. Trong phòng nên sử dụng thêm thiết bị tạo ẩm để tránh khô da, đảm bảo độ ẩm 60-70%.

Cần tránh gió điều hòa thổi thẳng vào người. Nếu muốn ra ngoài, bạn cần có khoảng thời gian làm quen với nhiệt độ mới.

Ở trong phòng điều hòa lâu có thể khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, vì vậy mọi người cần đảm bảo bổ sung đủ nước cho cơ thể. Các gia đình nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa để tránh nấm mốc, vi khuẩn cư trú tại các bộ phận của máy.

Nguồn: [Link nguồn]

Máy lạnh được coi là một phát minh quan trọng khiến cuộc sống con người trở nên dễ chịu hơn. Thế nhưng đi kèm với sự sung sướng ấy là nhiều tác hại mà không phải ai cũng biết một cách đầy đủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN