Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Lý giải 'thần dược' chữa ung thư

Thứ Hai, ngày 21/01/2013 13:15 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Ung thư

Thời gian qua, khu vực Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam rộ lên hiện tượng thương lái thu mua cây Cà gai leo làm thuốc chữa ung thư gan khiến người dân đổ xô đi săn tìm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thông tin về cây Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan lan rộng khi thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào Quảng Nam thu mua số lượng lớn với giá 5000-6000đ/kg. Cà gai leo vốn mọc dại ở bìa vườn, bìa rừng, nay được người dân săn tìm về bán, thậm chí chặt nhỏ, phơi khô để tự chế biến, sử dụng.

Để tìm hiểu tác dụng cây Cà gai leo, PV đã liên hệ với Thầy thuốc nhân dân - GS.TS Nguyễn Văn Mùi -  Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103 -  người đã nghiên cứu thành công cây Cà Gai leo có tác dụng chữa bệnh trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính.

Lý giải 'thần dược' chữa ung thư - 1

Cây cà gai

Theo GS. Nguyễn Văn Mùi, “cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, đã có nghiên cứu thử lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan.

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan vi rút B, có thể khẳng định cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút.

“Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh. Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay.”

Lý giải 'thần dược' chữa ung thư - 2

GS. TS Nguyễn Văn Mùi- Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103.

Về hiện tượng gần đây, nhiều người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang để bán hoặc tự chế biến để uống, thầy thuốc Nguyễn Văn Mùi cho rằng “thuốc nam tuy có tiềm năng to lớn nhưng chưa phát triển được cũng chỉ vì thói quen sử dụng theo tin đồn của người dân. Đã có rất nhiều cây thuốc bị săn tìm theo kiểu tận diệt rồi bị rơi vào quên lãng theo kiểu như vậy.”

“Cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan vi rút B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.”

Về cách phân biệt cây Cà gai có tác dụng chữa bệnh thực sự với rất nhiều loại cây dại họ nhà cà khác, theo G.S. Nguyễn Văn Mùi, đây là điều rất quan trọng vì trong họ cà dại có cả cây Cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn. Nếu muốn sử dụng thuốc nói chung cũng như thuốc nam nói riêng thì nên có sự tư vấn của các nhà chuyên môn chứ không nên tự ý dùng.

Theo Nguyễn Anh (Vietnamnet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang