Loại quả trường sinh ích trí bổ não, ăn vào giờ này mới lợi đủ đường

Sự kiện: Sống khỏe

Quả óc chó còn được gọi là quả trường sinh, bởi nó có vô vàn những lợi ích đối với sức khỏe.

Quả óc chó cực kỳ tốt cho não bộ

Một trong những lợi ích to lớn nhất của quả óc chó đối với cơ thể người đó là nó cực kỳ tốt cho não bộ. Vì phần thịt của quả óc chó gần giống với bộ não của con người nên người Trung Quốc mới có câu nói “ăn quả óc chó có thể dưỡng não”.

Loại quả trường sinh ích trí bổ não, ăn vào giờ này mới lợi đủ đường - 1

Các loại axit béo là nguồn dinh dưỡng chính của não bộ, trong quả óc chó chứa rất nhiều chất béo, bao gồm axit linoleic và axit alpha-linolenic, rất cần thiết cho cơ thể con người.

Nếu trẻ em thiếu các axit béo thiết yếu trong giai đoạn tăng trưởng, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh não bộ.

Đối với người trẻ tuổi, việc bồi bổ não bộ cũng rất cần thiết. Khi não được cung cấp đủ các axit béo cần thiết, nó sẽ thúc đẩy các chức năng não hoạt động tốt hơn.

Đối với người trung niên và cao tuổi, mục đích dưỡng não là chính. Axit béo, axit glutamic, protein có trong quả óc chó có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa các mô não.

Loại quả trường sinh ích trí bổ não, ăn vào giờ này mới lợi đủ đường - 2

Những nghiên cứu về lợi ích của quả óc chó

Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ trước đây đã công bố một nghiên cứu về những lợi ích của việc ăn quả óc chó.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 708 đối tượng từ 63 đến 79 tuổi không có bệnh nền, chia ngẫu nhiên thành các nhóm.

Nghiên cứu kéo dài trong 2 năm, theo dõi trọng lượng cơ thể, chỉ số đường huyết lúc đói, cholesterol, triglycerid và các chỉ số khác, họ so sánh với dữ liệu ban đầu của nghiên cứu và nhận thấy rằng:

Cholesterol tỷ trọng thấp, cholesterol toàn phần và cholesterol tỷ trọng trung bình giảm trung bình lần lượt là 4,3 mg / dL, 8,5 mg / dL và 1,3 mg / dL. Trong khi chất béo trung tính và cholesterol tỷ trọng cao thì không thay đổi nhiều.

Loại quả trường sinh ích trí bổ não, ăn vào giờ này mới lợi đủ đường - 3

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người cao tuổi khỏe mạnh nếu ăn 30 - 60g quả óc chó mỗi ngày trong 2 năm, có thể giúp giảm cholesterol mật độ thấp. Người già giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu về lợi ích của quả óc chó không dừng lại ở đó.

Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard đã theo dõi 93.340 đối tượng trong 20 năm và phát hiện ra rằng, ăn quả óc chó hằng tuần làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân xuống 14% so với những người không ăn quả óc chó. Giảm 25% tỷ lệ tử vong có thể giúp tăng tuổi thọ thêm 1,3 năm.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania cho thấy ăn quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột cũng giúp giảm huyết áp, cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn quả óc chó vào thời điểm nào mới tốt cho sức khỏe?

Quả óc chó tuy rất bổ dưỡng nhưng ăn vào thời điểm nào để cơ thể hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất và mang lại lợi ích là điều rất quan trọng.

Loại quả trường sinh ích trí bổ não, ăn vào giờ này mới lợi đủ đường - 4

Trước hết, vì quả óc chó chứa nhiều axit béo và calo, nên ăn sau bữa sáng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng để bổ sung dinh dưỡng mà không lo bị tăng cân.

Cơ thể người cần tiết ra mật để tiêu hóa chất béo. Vì thế, những người bị béo phì, sỏi mật, mắc bệnh gan không nên ăn nhiều quả óc chó.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, việc ăn quá nhiều là điều không tốt.

Theo khuyến cáo của Hội hội Nghiên cứu Axit béo và Lipid Quốc tế, người trưởng thành nên bổ sung 2-3 quả óc chó mỗi ngày. 

Cần lưu ý rằng, bạn nên ăn óc chó ở dạng thô, tránh chọn những loại được tẩm ướp nhiều muối đường, hoặc chiên nướng quá kỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không ăn những loại quả này vào buổi sáng kẻo tự ”phá nát” dạ dày

Tránh xa những loại quả dưới đây vào buổi sáng kẻo gây hại cho dạ dày của bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN