Loại đồ uống có thể gây ra ít nhất 7 loại ung thư

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 19:00 PM (GMT+7)

Uống rượu bia với bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh ung thư.

Sự kiện:

Ung thư

,

Sống khỏe

PGS.TS Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng, chống cứu ung thư cho biết, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế căn cứ trên các bằng chứng khoa học đã đưa ra kết luận: rượu bia là tác nhân gây nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư ở người gồm: ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.

Loại đồ uống có thể gây ra ít nhất 7 loại ung thư - 1

Bệnh nhân ung thư khốn khổ vì đau đớn 

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng đồ uống có cồn, rượu bia với bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh ung thư.

Theo kết quả điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, Việt Nam có khoảng 77,3% số nam giới và 11% nữ giới trưởng thành hiện tại đang sử dụng rượu, bia và có tới gần 45% số nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại cho sức khỏe.

Không những thế, tình trạng uống rượu bia đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ. Một nghiên cứu năm 2013 ở học sinh lớp 8-12 trên toàn quốc cho thấy, có tới 33% nam sinh và 18% nữ sinh đã từng uống ít nhất 1 đơn vị cồn trong 30 ngày vừa qua, trong số đó 49% nam và 38% nữ uống cốc đầu tiên khi chưa đến 14 tuổi.

Loại đồ uống có thể gây ra ít nhất 7 loại ung thư - 2

Rượu bia là tác nhân gây ra ít nhất 7 loại ung thư

Việc gia tăng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

TS Trương Đình Bắc, Cục Y tế dự phòng khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe và xã hội, không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ (mỗi đơn vị cồn tương đương với ¾ lon bia hoặc 1 ly/chén nhỏ rượu mạnh). Không nên uống liên tiếp quá 5 ngày/tuần.

Ở Việt Nam, số ca tử vong vì ung thư chiếm khoảng 18% tổng số ca tử vong trên cả nước, chỉ xếp thứ 2 sau số tử vong do các bệnh tim mạch.

Theo công bố năm 2012 của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), mỗi năm tại nước ta có khoảng 126.000 ca mới mắc bệnh ung thư các loại và 95.000 người tử vong do ung thư. 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và vòm họng, còn 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới là ung thư vú, phổi, gan, cổ tử cung và dạ dày.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh ung thư rất phức tạp. Sự phát triển bệnh ung thư là hậu quả của sự tương tác giữa các yếu tố bên trong của mỗi người (giới, gen, tuổi…) và các yếu tố nguy cơ bên ngoài.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổ biến nhất có thể phòng tránh được lần lượt là: hút thuốc lá, uống rượu bia, thừa cân béo phì và thiếu hoạt động thể lực, nhiễm virus HPV lây truyền qua đường tình dục, các tác nhân ung thư nghề nghiệp. Ngoài ra còn các yếu tố quan trọng khác làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như nhiễm vi rút viêm gan B, C (gây ung thư gan), ô nhiễm môi trường, thực phẩm, chất phóng xạ….

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Ung thư