Lần đầu tiên thuốc phòng HIV được công nhận

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 08:10 AM (GMT+7)

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc Truvada giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nếu được đưa vào sử dụng, truvada sẽ là loại thuốc uống hàng ngày để dự phòng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc vẫn phải kết hợp với tình dục an toàn mới có thể hạn chế sự lây lan của virus HIV.

Thuốc Truvada đã được sử dụng điều trị cho bệnh nhân HIV từ năm 2004. Tuy vậy, vẫn phải kết hợp với các loại thuốc kháng retrovirus khác trong điều trị nhiễm HIV có ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Lần đầu tiên thuốc phòng HIV được công nhận - 1

Thuốc Truvada có thể bảo vệ con người khỏi lây nhiễm HIV

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thuốc có thể bảo vệ con người khỏi lây nhiễm HIV. Nếu thuốc được sử dụng đúng liều lượng và kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường máu.

Tháng 5/2012, các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đề xuất, kêu gọi sự chấp thuận của FDA về công dụng của Truvada phòng chống HIV.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 4.758 cặp vợ chồng có quan hệ tình dục trong đó có 1 người nhiễm HIV, 1 người không bị có sử dụng Truvada và tenofovir so với giả dược trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV ở nam giới không bị nhiễm bệnh. Sau khi thử nghiệm lâm sàng cho thấy Truvada có thể hạ thấp nguy cơ nhiễm HIV đến 75% so với giả dược.

Tuy nhiên, một số người vẫn còn lo lắng loại thuốc này khuyến kích hành vi tình dục và tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, giảm cân….

Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 50.000 người trưởng thành và thanh thiếu niên được chẩn đoán nhiễm HIV. Vì vậy, cần có phương pháp phòng chống và chiến lược giáo dục, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm hạn chế virus HIV lây lan ở đất nước này.

Việc phê chuẩn thuốc Truvada là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống HIV trên thế giới. Loại thuốc này được coi như một công cụ chống lại virus phá hủy hệ miễn dịch của con người.

Nghiên cứu được phát hành trên website của FDA.

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)