Lần đầu tiên có dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 19:00 PM (GMT+7)

Dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà sẽ giúp mọi người có kết quả nhanh chóng mà không cần đến trung tâm y tế.

Sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, Oraquick được coi là dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà đầu tiên. Đây là sản phẩm của nhà sản xuất Orasure (Mỹ). Theo các chuyên gia đánh giá, sử dụng dụng cụ này rất đơn giản. Bạn chỉ cần thử nước bọt thông qua miếng gạc, có thể phát hiện ra virus HIV trong vòng 20 – 40 phút.

Hiện nay, tại Mỹ, ước tính có 1,2 triệu người nhiễm HIV trong đó có đến 20% người không biết mình đã bị nhiễm do họ ngại đi khám tại các trung tâm y tế.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ hy vọng bộ dụng cụ này sẽ đến tay tất cả mọi người đặc biệt là những người chưa từng làm xét nghiệm.

Lần đầu tiên có dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà - 1

TS. Karen Midthun, Giám đốc Trung tâm sinh học FDA khuyến cáo: “Mỗi gia đình nên có một bộ dụng cụ xét nghiệm HIV. Dụng cụ này dễ dàng xác định bạn có hay không bị nhiễm HIV bởi nó cho kết quả chính xác đến 92%”.

Dự kiến dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà sẽ được đưa ra thị trường tiêu dùng vào tháng 10/2012. Tuy giá của sản phẩm vẫn chưa được xác định nhưng theo các nhà sản xuất một bộ dụng cụ sẽ có giá thấp hơn 60 USD.

Mặc dù dụng cụ Oraquick  giúp xét nghiệm HIV tại nhà cho kết quả nhanh chóng nhưng các bác sĩ vẫn cảnh báo: “Dụng cụ xét nghiệm HIV có cho kết quả dương tính hay âm tính vẫn chưa thể khẳng định 100%  cá nhân đó đã nhiễm HIV hay không nhiễm HIV.

Do đó để có kết luận chính xác nhất vẫn cần xét nghiệm tại các trung tâm y tế.

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)