Kỳ tích chưa từng có: Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên đã được xuất viện

Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 16:00 PM (GMT+7)

Sáng 4/10, sau hơn 1 tháng được ghép phổi từ người cho chết não, bệnh nhân N.V.K (38 tuổi) đã bình phục, sức khỏe rất tốt và được ra viện. 

Sự kiện: Sống khỏe

  

Người được nhận phổi từ cõi chết trở về

Sau 1,5 tháng được ghép phổi từ người cho chết não, anh Nguyễn Văn Khương (38 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) đã bình phục sức khỏe rất tốt và đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng ra viện ngày hôm nay, 4-10.

Đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê-kíp bác sĩ Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện.

Kỳ tích chưa từng có: Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên đã được xuất viện - 1

Anh Nguyễn Văn Khương, (áo kẻ) đã bình phục sức khỏe rất tốt.

Cách đây 1, 5 tháng, ngày 12-8-2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố đã thực hiện 15 ca ghép tạng trong sáu ngày, trong đó có ca ghép phổi thứ hai tại Bệnh viện Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc của bệnh viện thực hiện.

Người nhận phổi là anh NVK 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng. Gần đây, bệnh nhân liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi), vợ của bệnh nhân cho biết, 10 năm nay, anh đã phải bỏ hẳn nghề lái xe khách để đi ở nhà tĩnh dưỡng và mỗi khi trở trời, anh đều phải đi viện nằm điều trị. Những ngày trước khi được ghép phổi, anh phải nằm vài tháng tại Bệnh viện Bạch Mai với hy vọng duy nhất là duy trì sự sống. “Gia đình đã tuyệt vọng khi bác sĩ nói chỉ còn cách ghép phổi”, chị Hạnh nói.

Thế nhưng, sự tận duyên với đời của người cho chết não đã giúp cho anh được hồi sinh một lần nữa. Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình anh thấy như được từ cõi chết trở về. Cả gia đình huy động toàn bộ nguồn lực gia đình tới 1,5 tỷ đồng để thực hiện ca ghép phổi.

Ca lấy và ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12-8 tới 6 giờ 30 phút sáng ngày 13-8. Sau mổ vài ngày, anh K tỉnh nhanh nhưng phải sau ba tuần, gia đình mới được gặp anh.

Chị Hạnh kể, gặp lại gia đình sau khi được tái sinh một lần nữa, anh K chỉ biết xúc động nói “mừng quá”. Hai lá phổi đã thích nghi trong cơ thể anh K, giúp anh trở lại cuộc sống bình thường với những ăn uống, sinh hoạt và hơi thở không còn khổ sở như trước.

Kỳ tích chưa từng có: Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên đã được xuất viện - 2

Bà Nguyễn Thị Điển xúc động chia sẻ, hôm nay, bà vô cùng cảm động vì con trai được sinh ra lần thứ hai trong giây phút này.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, anh đã được bước sang một trang khác trong cuộc đời với hơi thở duy trì sự sống cho anh được trao tặng từ người cho chết não.

“Nếu không có người hiến tặng và không có các bác sĩ hết sức tận tâm, có lẽ chồng tôi không thở quá được mấy ngày. Gia đình tôi thật sự chia buồn với gia đình người đã mất và cảm ơn gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp giúp cho chồng tôi được hồi sinh”, chị Hạnh chia sẻ.

Mẹ của bệnh nhân được ghép phổi thành công - bà Nguyễn Thị Điển xúc động chia sẻ, hôm nay, bà vô cùng cảm động vì con trai được sinh ra lần thứ hai trong giây phút này. “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và biết ơn gia đình người chết não hiến tạng giúp con tôi đã từ cõi chết trở về”, bà Điển nói.

Ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng, tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi.

Đặc biệt là ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện.

Kỳ tích chưa từng có: Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên đã được xuất viện - 3

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức chúc mừng bệnh nhân được ra viện. 

Ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng do các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện vào ngày 12.12.2018. Bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng.

"Ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật. Tới nay bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện"- Phó Giáo sư Ước cho biết.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng, tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi.

Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện.

“Chúng tôi hẹn bệnh nhân tái khám liện tục trong nhiều tháng để tiếp tục phục hồi chức năng cho phổi ghép”, PGS Ước cho biết.

Thành công của ca ghép hai phổi thứ hai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức càng khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên - khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm. PGS, TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, với hai ca ghép phổi thành công, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều ca ghép tim và phổi, Trung tâm tin tưởng tới đây sẽ phát triển tốt hơn nữa về các kỹ thuật và sẽ đưa ghép phổi thành thường quy như ghép tim.

Về ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên - do các bác sĩ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện vào ngày 12-12-2018, cho một bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng, PGS Ước cho biết, ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật.

Tới nay bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Bác sĩ Nhật Bản thực hiện ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Okayama cho biết, họ sẽ thực hiện ca cấy ghép phổi trên một bé trai 6 tuổi ở Hà...

Theo Diệu Thu – Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe