Chuyên gia lên tiếng về phương pháp “cho hậu môn uống cà phê” để thanh lọc cơ thể

Thứ Ba, ngày 08/10/2019 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều người đồn thổi: Chỉ mất khoảng 7-10 triệu đồng một liệu trình “cho hậu môn uống cà phê” nhưng lợi ích như được uống “thần dược”: Giảm cân, chống dị ứng, ngừa ung thư đường tiêu hóa.

Sự kiện: Sống khỏe

Thời gian gần đây nhiều người chia sẻ phương pháp thụt tháo bằng cách bơm cà phê vào hậu môn để thanh lọc cơ thể, giảm cân, phòng ngừa và điều trị ung thư.

Theo chia sẻ, “detox bằng cà phê được ví von như “máy tập thể dục”, giúp cơ đại tràng hoạt động nhịp nhàng, khỏe mạnh hơn, đại tiện dễ dàng hơn. Khi cơ thể được “làm sạch” sẽ kích hoạt các cơ quan hoạt động hiệu quả, lá gan sẽ tăng cường thải độc nhanh chóng. Bạn sẽ cảm nhận ngay sức khỏe thay đổi tích cực như ăn ngon, ngủ sâu giấc, bụng xẹp xuống, làn da căng mịn ẩm mượt đầy sức sống, cơ thể linh hoạt, tinh thần phấn chấn, khỏe mạnh toàn diện”.

Chuyên gia lên tiếng về phương pháp “cho hậu môn uống cà phê” để thanh lọc cơ thể - 1

Nhiều người chia sẻ phương pháp thụt tháo bằng cách bơm cà phê vào hậu môn để thanh lọc cơ thể.

Đặc biệt, nhiều người còn đồn thổi: Chỉ mất khoảng 7-10 triệu đồng nhưng lợi ích như được uống “thần dược”: giảm cân, chống dị ứng, ngừa ung thư đường tiêu hóa.

Liệu trình thải độc bằng thụt cà phê được chia sẻ như sau:

- Người khỏe mạnh: Thải độc chu trình 6-21 ngày. Sau 2 tháng lập lại.

- Người bệnh: Làm liên tục mỗi ngày 1 lần cho đến lúc khỏe.

- Người bệnh ung thư: 4-6 lần /ngày.

Nói về phương pháp này, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, cho biết, phương pháp thụt tháo chỉ dùng trong những trường hợp bị táo bón hoặc chuẩn bị trước cho một thủ thuật nào đó.

Việc tự thụt tháo cũng rất nguy hiểm, khi bơm nước (cà phê vào) sẽ thúc đẩy việc đi tiêu, tiêu chảy, nếu không được bù nước kịp thời sẽ phải cấp cứu, chậm trễ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

“Đây là phương pháp nhố nhăng, không những không có lợi mà người dùng còn gặp nhiều biến chứng như: Làm giảm phản xạ đại tiện, với người táo bón thì có thể dẫn tới bệnh càng nặng hơn. Đặc biệt, những người sử dụng các dụng cụ không được khử trùng sẽ có nguy cơ biến chứng nhiều hơn”, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, khuyến cáo, theo quy định, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đa khoa có thể áp dụng kỹ thuật thụt - tháo đại tràng, chỉ cần do điều dưỡng thực hiện, nhưng phải được bác sĩ chỉ định và theo dõi.

Đại diện Bộ Y tế khuyến cáo người dân có biểu hiện đau bụng hoặc có biến chuyển khác thường từ mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể… phải dừng ngay và xử lý đúng phương pháp để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Việc thanh lọc cơ thể bằng phương pháp truyền cà phê vào hậu môn là chưa có cơ sở khoa học. Nếu tùy tiện sử dụng phương pháp này có thể gây thủng trực tràng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường nên đến thăm khám tại cơ sở y tế, tuyệt đối không nghe lời đồn thổi, tránh tiền mất tật mang.

Muốn tránh ung thư trực tràng, bạn cần từ bỏ 6 điều này ngay lập tức

PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cảnh báo, ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới...

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung