Kiến ba khoang đang vào mùa sinh sản

Mấy ngày gần đây, ở đâu cũng thấy người dân phản ánh “kiến ba khoang” xuất hiện gây phiền nhiễu cho đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Tình cờ chúng tôi gặp chị Liên ở khu Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội trong tình trạng mặt xám đen như vết chàm với rất nhiều nốt mẩn đỏ. Hỏi ra mới biết chị Liên bị kiến ba khoang đốt. Chị Liên nói: “Sáng ngủ dậy thấy mặt rát, bỏng rộp, có mụn nước và sưng tấy. Đi khám bác sĩ nói mình bị kiến ba khoang đốt. Mình có lấy thuốc uống và thuốc bôi nhưng vẫn chưa khỏi”.

Cũng tại thời điểm này, chúng tôi nhận được phản ánh của chị Thúy ở khu tập thể Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội nói khu nhà chị mấy hôm nay kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào buổi tối. Chị Tuyết cho biết: “Không hiểu sao mấy ngày gần đây kiến ba khoang bay vào nhiều thế, chúng bò lổm ngổm, bám đầy tường và quần áo. Nhà lại có trẻ con nên chị rất sợ”.

Kiến ba khoang đang vào mùa sinh sản - 1

Hình ảnh kiến ba khoang xuất hiện gần đây tại Hà Nội. (Ảnh: Mai Hương)

Chị Hồng ở khu chung cư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng giật mình khi thấy tối nào cũng thấy vài ba con kiến bay vào nhà. Chị Hồng lo lắng: “Cũng mùa này năm ngoái, con gái tôi đã bị con kiến này cắn, lúc đầu không biết, tôi tưởng cháu bị zona và mua thuốc về điều trị mãi chưa khỏi. Mấy hôm nay, tôi lại thấy xuất hiện loại kiến này”.

Theo TS. Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật: “Thời điểm này kiến ba khoang xuất hiện rồi phát triển nhiều ở miền Bắc. Hơn nữa kiến ba đang vào mùa sinh sản do thời tiết ẩm ướt. Loại côn trùng này thường xuất hiện vào ban đêm, ở những nơi có ánh điện, đèn nê-ông… Hiện nay, ở các thành phố hầu hết đều dùng đèn nê-ông nên loại côn trùng này xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng nhanh. Thực chất kiến ba khoang xuất hiện rất lâu nhưng vì nó quá quen thuộc nên không ai nghĩ là loại côn trùng gây hại”.

Kiến ba khoang đang vào mùa sinh sản - 2

Theo TS.Lam, những loại thuốc diệt côn trùng thông thường không có tác dụng

Lý giải các khu chung cư, tập thể xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn các khu khác, TS Lam cho rằng, ở những khu đó đều ở gần cánh đồng mà kiến ba khoang bắt mồi ăn thịt, thức ăn chính của chúng là sâu bọ. Khi nguồn thức ăn này phong phú (người dân phun hóa chất bừa bãi, nên sâu bọ kháng thuốc rất nhiều, vì thế số lượng kiến ba khoang được “cung cấp” nhiều thức ăn nên số lượng cũng nhiều lên.

Với số lượng kiến ba khoang xuất hiện nhiều như vậy, không ít người băn khoăn lo lắng về cách diệt kiến ba khoang nhất là họ đã mua thuốc xịt côn trùng nhưng cũng không có tác dụng. Chị Hồng nói: “Tối hôm trước tôi mua thuốc xịt côn trùng thì tối hôm sau lại thấy kiến ba khoang xuất hiện”.

TS Lam khuyến cáo rằng, kiến ba khoang rất khó diệt, những loại thuốc xịt côn trùng thông thường không có tác dụng. Hơn nữa kiến ba khoang lại là loại côn trùng có lợi cho nông dân nên không cần tiêu diệt chúng mà chỉ nên mua lưới chống muỗi để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà. Ngoài ra, các gia đình nên giảm bớt ánh đèn vào thời điểm kiến ba khoang phát triển, sinh sản. Người dân lưu lý nên giữ vệ sinh nhà cửa, giường chiếu sạch sẽ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN