Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 10:00 AM (GMT+7)

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao và không kiểm soát được. Đây là một căn bệnh rất phức tạp vì nó ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, mắt, thận, dây thần kinh, đường tiêu hóa, nướu và răng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm dưới đây.

1. Tim và mạch máu

Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này - 1

Các bệnh liên quan đến tim và mạch máu là những vấn đề phổ biến nhất với nhiều người không kiểm soát được bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân này có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với người không mắc bệnh.

Tổn thương mạch máu hoặc tổn thương dây thần kinh có thể gây ra các vấn đề về chân. Trong một số trường hợp, mạch máu bị tổn thương nặng sẽ phải cắt cụt chi. Những người mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị cắt bỏ ngón chân, bàn chân cao hơn 10 lần so với người bình thường.

2. Mắt

Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này - 3

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn từ 20 đến 74 tuổi ở Mỹ. Bệnh có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc tiểu đường. Những người bệnh sẽ có triệu chứng mất thị lực đột ngột mà không có tác động ngoại lai. Các nghiên cứu cho thấy khám mắt thường xuyên sẽ giúp điều trị kịp thời vấn đề này và ngăn ngừa 90% tỷ lệ mù lòa do tiểu đường.

3. Thận

Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này - 4

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận ở Mỹ, chiếm gần 50% số ca mắc. Ở giai đoạn đầu, bạn gần như sẽ không nhận được bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thận. Nhưng đến giai đoạn sau, tiểu đường có thể khiến các ngón chân và bàn chân của bạn sưng lên. Một tin tốt là thuốc làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu có thể làm giảm 33% nguy cơ suy thận của bạn.

4. Dây thần kinh

Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này - 5

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao sẽ gây hại cho thần kinh của bạn. Có tới 70% người bệnh tiểu đường mắc phải loại tổn thương này. Các chứng bệnh liên quan tới dây thần kinh thường gặp bao gồm:

+ Bệnh thần kinh tiểu đường ngoại biên có thể gây đau, bỏng rát hoặc mất cảm giác ở bàn chân của bạn, thường bắt đầu từ ngón chân. Nó cũng ảnh hưởng đến bàn tay và các bộ phận khác trong cơ thể.

+ Bệnh lý thần kinh tự chủ bắt nguồn từ việc tổn thương dây thần kinh điều khiển các cơ quan nội tạng của bạn. Các triệu chứng bao gồm các vấn đề tình dục, tiêu hóa, khó cảm nhận khi bàng quang đầy, chóng mặt, ngất xỉu.

+ Chứng teo cơ do tiểu đường gây ra đau nhức dữ dội hoặc nóng rát, đau lan tỏa ở vùng hông và đùi.

5. Răng và nướu

Không ngờ bệnh tiểu đường lại gây ra nhiều biến chứng như thế này - 6

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh răng và nướu cao hơn bình thường. Các triệu chứng thường gặp: Nướu dễ bị đỏ, sưng và chảy máu. Bên cạnh việc chữa trị tiểu đường, hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên và chăm sóc răng miệng hằng ngày bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối sát khuẩn.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-ngo-benh-tieu-duong-lai-gay-ra-nhieu-bien-chung-nhu-the-nay-502021251010...

Ăn chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường không?

Đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, trái cây là lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên, chuối lại chứa khá...

Theo Thùy Trang (Theo WebMD) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tiểu đường
Báo lỗi nội dung