Bệnh nhân 714 từng test nhanh có kết quả âm tính: Hà Nội mở rộng xét nghiệm Real-Time PCR

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 11:55 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm PCR cho những người có triệu chứng nghi ngờ, biểu hiện nghi ngờ hoặc nghi ngờ mắc vì thực tế có nhiều trường hợp không có triệu chứng bệnh nhưng vẫn mắc.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Việc thực hiện test nhanh để sàng lọc sớm ca bệnh là cần thiết

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố ca bệnh 714 là bệnh nhân nam, 42 tuổi, có địa chỉ tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là nhân viên điều hành xe buýt.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiền sử đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14-17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân khởi phát với sốt nhẹ, viêm họng.

Bệnh nhân 714 từng test nhanh có kết quả âm tính: Hà Nội mở rộng xét nghiệm Real-Time PCR - 1

Xét nghiệm sàng lọc bệnh cho người dân. 

Ngày 4/8, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại trung tâm y tế phường có kết quả âm tính.

Lý giải về trường hợp này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Trong giai đoạn này, thành phố đã rà soát được hơn 93.000 người đi từ Đà Nẵng về, test nhanh cho hơn 70.000 người.

Việc thực hiện test nhanh thời gian qua để sàng lọc sớm ca bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, đúng như tên gọi, test này có độ nhạy, độ đặc hiệu nhất định, không thể có độ chính xác cao như làm xét nghiệm PCR. Ngay cả với xét nghiệm PCR, vẫn có thể xảy ra tình huống lần một âm tính, lần thứ 2 làm lại dương tính.

Vì thế, ngành y tế vẫn khuyến cáo những trường hợp được làm test nhanh mà có kết quả âm tính vẫn phải tuân thủ việc tự cách ly và theo dõi sức khỏe. Trường hợp dương tính thì đã được cách ly ngay, lấy mẫu và làm xét nghiệm PCR để khẳng định”.

Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm

Theo ông Hiền, Hà Nội sẽ mở rộng việc xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế, của Thành phố. Kể cả những trường hợp liên quan đến mua thuốc ho, sốt cũng cần xem xét, sàng lọc kỹ. Tinh thần là mở rộng xét nghiệm PCR cho những người có triệu chứng nghi ngờ, biểu hiện nghi ngờ hoặc nghi ngờ mắc vì thực tế có nhiều trường hợp không có triệu chứng bệnh nhưng vẫn mắc.

Những người đi qua các tỉnh có dịch, không chỉ Đà Nẵng, có triệu chứng chỉ cần ho, sốt, đau họng (khó thở là khi bệnh đã có biểu hiện nặng) cần đến ngay cơ sở y tế được được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ngoài ra, những người dân rà soát nếu đi qua các điểm đã được Bộ Y tế khuyến cáo trong các thông báo khẩn thì đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, phân loại, có thể xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Người dân chủ động tự cách ly tại nhà khi chưa đến được cơ sở y tế, phòng tình huống mắc bệnh thì hạn chế lây lan cho người thân. Sở Y tế đã yêu cầu các trạm y tế tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hiền cũng lưu ý các cơ sở y tế tăng cường xét nghiệm với bệnh nhân có yếu tố nguy cơ.

Ngoài những người có yếu tố nguy cơ cao đi về từ vùng dịch thì những người đến bệnh viện khám với các biểu hiện hô hấp là có vấn đề, các bệnh viện cần xem xét kỹ. Các bệnh nhân đang nằm viện có triệu chứng hô hấp chưa tìm được nguyên nhân, bệnh nhân nặng có nghi ngờ thì cũng cần tăng cường làm xét nghiệm PCR nhiều hơn để sàng lọc SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngoài CDC Hà Nội, theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc mở rộng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ra các bệnh viện, Hà Nội đã rà soát, thống kê trên địa bàn có 11 bệnh viện có thể làm được xét nghiệm PCR.

Hà Nội phân công cụ thể, phân luồng để các đơn vị này hỗ trợ cho tuyến dưới. Công suất xét nghiệm tối đa trong một ngày của Hà Nội là khoảng 4.000-5.000 mẫu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo 3 đơn vị thuộc Bộ gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

11  bệnh viện ở Hà Nội có khả năng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR

Hà Nội hiện có 11 bệnh viện khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc COVID-19  bằng kỹ thuật RT-PCR, trong đó có 8 bệnh viện công lập: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Phụ Sản, Ba Vì, Sơn Tây, BV Phổi Hà Nội và 3 bệnh viện ngoài công lập: Medlatec, Vinmec, Hồng Ngọc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang khẩn trương làm thủ tục để mua sắm sinh phẩm, vật tư phục vụ cho việc xét nghiệm.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-nhan-714-tung-test-nhanh-co-ket-qua-am-tinh-ha-noi-mo-rong-xet-nghiem-rea...

Thứ trưởng Bộ Y tế: ”Không chỉ tôi mà tất cả các y bác sĩ đều muốn ở lại Đà Nẵng đến khi hết dịch”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung