Virus SARS-CoV-2 có lây truyền qua không khí hay không?

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 09:00 AM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường trên thế giới, làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện ở nhiều nước. Liệu không khí có phải là một trong những con đường lây truyền virus SARS-CoV-2 hay không? Mời độc giả bấm vào phần màu xanh bên dưới để trả lời câu hỏi. Câu trả lời của chúng tôi sẽ được công bố lúc 17 giờ hôm nay.

  

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Cố vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci hôm 3.8 nhận định rằng “có mức độ nhất định” lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua không khí.

“Tôi nghĩ rằng có lây nhiễm ở một mức độ nào đó”, ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA). “Về vấn đề này, chúng ta sẽ cần có nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Hồi tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đường lây nhiễm chính từ người sang người của virus SARS-CoV-2 là thông qua giọt bắn, thường là do ai đó hắt hơi hoặc ho.

Đầu tháng 7.2020, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia gửi thư ngỏ cáo buộc WHO đánh giá thấp mối nguy từ lây truyền qua không khí. Khác với lây truyền qua giọt bắn thông qua ho hoặc hắt hơi, theo các nhà khoa học trên, virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí qua các hạt siêu nhỏ (sol khí), tạo ra khi hai người trò chuyện, tồn tại trong không khí lâu hơn và bay đến những nơi xa hơn. Sự lây truyền trong không khí có thể xảy ra trong một số môi trường nhất định như có không gian kín, hẹp, đông người, thông khí kém...

Ngày 8.7, bà Benedetta Allegranzi, người đứng đầu bộ phận Kiểm soát và Phòng chống lây nhiễm của WHO, đã đề nghị tổ chức này thay đổi chỉ dẫn về Covid-19.

Bà Allegranzi nói: Bằng chứng về sự lây truyền của coronavirus trong không khí ở "những khu vực đông đúc, kín, thông gió kém là không thể bị loại trừ". Tuy nhiên, bà cũng cho rằng cần thu thập thêm bằng chứng và phân tích.

Trả lời trên JAMA, ông Fauci nhấn mạnh rằng, rõ ràng ai đó có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nếu họ ở trong môi trường khép kín, nơi có ít không khí lưu thông.

“Chúng ta cần chú ý hơn đến môi trường khép kín, đeo khẩu trang trong môi trường khép kín cũng quan trọng..., đặc biệt là khi bạn không biết những người ở trong môi trường đó với mình là ai, họ đến từ đâu”, ông Fauci nói.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 87
Phạm Đức Anh

Covid 19 có lây qua đường không khí không? Tại sao nhiệt độ ngoài trời cao hơn 25 độ C mà virut vẫn phát triển mạnh như vậy?

Nguyễn Văn Giang

Không

Nguyễn Hữu Thọ

Minh Dung

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/virus-sars-cov-2-co-lay-truyen-qua-khong-khi-hay-khong-502020688591706.htm

WHO cảnh báo có thể không có vắc xin hiệu quả cho dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới có thể sẽ không có “viên đạn bạc” nào cho Covid-19 dưới dạng một...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19