Kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân Hải Phòng bị sốt sau khi khám tại Bệnh viện K

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bệnh viện K vừa thông tin về kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân ở Hải Phòng bị sốt sau khi khám tại bệnh viện.

Những người đến Bệnh viện K đều được kiểm tra sàng lọc sức khỏe trước khi vào viện

Những người đến Bệnh viện K đều được kiểm tra sàng lọc sức khỏe trước khi vào viện

Tối 16/4, trên một fanpage tại Hải Phòng đăng tải thông tin ghi nhận một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.  Đó là trường hợp của chị V.H.T.L. (sinh năm 1982, thuộc quận Ngô Quyền). Ngày 15/4, chị L. đến Bệnh viện K3 Tân Triều khám và đi về trong ngày, có triệu chứng sốt 40,4 độ C, khó thở, đau tức ngực. Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã lấy mẫu, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thông tin về trường hợp bệnh nhân này, Bệnh viện K cho biết, ngày 15/4/2020, người bệnh V.H.T.L. (39 tuổi, quê tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Chị L. được tuyến dưới chẩn đoán theo dõi K phổi di căn gan đa ổ.

Thực hiện sàng lọc bệnh Covid-19 theo quy trình của bệnh viện trước khi vào khám  bệnh, kết quả cho thấy chị L. không sốt, không khó thở, khai thác không có tiền sử dịch tễ liên quan đến Covid -19, do đó chị L. được thực hiện khám bệnh theo quy trình tại Bệnh viện.

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng trong ngày 15/4, kết quả chẩn đoán của người bệnh V.H.T.L là: Theo dõi ung thư phổi di căn gan đa ổ, di căn xương.

Chị L.được bác sỹ tư vấn, giải thích kỹ về tình hình bệnh, phác đồ điều trị. Sau đó do nguyện vọng cá nhân, chị L .xin về địa phương điều trị chăm sóc giảm nhẹ. Chị L được kết thúc khám và ra về trong ngày.

Chiều tối cùng ngày, chị L. biểu hiện sốt cao hơn 40 độ, khó thở, tức ngực và nhập viện tại Hải Phòng, tại đây chị L. đã được chẩn đoán K phổi di căn gan, xương, kèm theo sốt nghi viêm phổi. Chị L. được lấy mẫu xét nghiệm loại trừ Covid-19.

“Ngay khi nắm bắt được thông tin, tình hình người bệnh, Bệnh viện K đã chủ động liên hệ với Sở Y tế Hải Phòng và được xác nhận người bệnh V.H.T.L âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh  Covid-19”, BV K thông tin.

TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cho biết, theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Oncology: người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

Trong số 268 trường hợp mắc Covid-19 tại nước ta cũng đã có 2 trường hợp bị ung thư. Đây đều là người nước ngoài, một người Trung Quốc và một người Thuỵ Điển, cả hai đều đã được chữa khỏi Covid-19.

Tại Bệnh viện K, những trường hợp nghi ngờ sẽ được hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ, đưa ra phòng/khu cách ly để đánh giá kỹ hơn về nguy cơ nhiễm Covid-19.

Cách phòng Covid-19 cho người bệnh ung thư

Với những bệnh nhân đang điều trị dài ngày, theo chu kỳ, Bệnh viện khuyến khích người bệnh liên hệ với bác sĩ điều trị khi có hẹn đến khám lại. Khi không có yếu tố nguy cơ thì đi khám và điều trị như bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện K  khuyến cáo tại thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, người bệnh ung thư ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng cần:

- Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người.

- Chủ động đeo khẩu trang khi đến bệnh viện và những nơi đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi.

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

- Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…

Cùng với đó, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch vừa điều trị bệnh ung thưvừa phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo người bệnh ung thư cách phòng Covid-19

Người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2) cao hơn so với người không ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN