Kết luận điều tra mẫu đất trong khuôn viên gia đình 3 chị em ruột ở Hà Nội đột ngột tử vong trong vài tháng

Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 17:50 PM (GMT+7)

Một mẫu đất trong khuôn viên gia đình hai anh em ruột ở Sóc Sơn, Hà Nội tử vong vì Whitmore được phát hiện có khuẩn gây bệnh này.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại Sóc Sơn, Hà Nội sau khi có 2 anh em ruột tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore.

Các mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao quanh nhà hai bé ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã được nhà chức trách (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) lấy và xét nghiệm cách đây 2 tuần (ngày 20/11).

Kết luận điều tra mẫu đất trong khuôn viên gia đình 3 chị em ruột ở Hà Nội đột ngột tử vong trong vài tháng - 1

Một mẫu đất trong khuôn viên gia đình hai anh em ruột ở Sóc Sơn, Hà Nội tử vong vì Whitmore được phát hiện có khuẩn Whitmore.

Kết quả cho thấy, có một mẫu đất trong số đó phát hiện vi khuẩn này.

BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, mẫu đất phát hiện có khuẩn Whitmore được lấy từ khuôn viên của hộ gia đình bệnh nhân. "Chúng ta khẳng định bệnh này lây truyền nguồn từ chủ yếu là từ đất. Bệnh tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch" - BS Nghĩa nói.

Nhà chức trách đề nghị hệ thống kiểm soát bệnh tật địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh Whitmore, tránh biến chứng.

Một lần nữa, các chuyên gia lưu ý người dân không nên hoang mang trước kết quả này. Tuy nhiên, những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mãn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày (phải đeo găng tay bảo hộ, ủng bảo hộ...).

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, 10 ngày sau sự ra đi của cậu bé hơn 1,5 tuổi ở Sóc Sơn vì Whitmore, nhà chức trách đã có kết quả điều tra dịch tễ. Cả 3 chị em của bé đều có biểu hiện sốt cao, diễn biến tử vong nhanh. 2 trong số đó được xác định chắc chắn mắc Whitmore.

Báo cáo cho thấy trường hợp tử vong thứ nhất trong gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là bé gái 7 tuổi, có biểu hiện sốt vào ngày 6/4, ngoài ra không có biểu hiện gì khác, gia đình tự mua thuốc điều trị.

Hai ngày sau trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, sau đó chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Trẻ tử vong ngày 9/4.

Trường hợp thứ hai là bé trai 5 tuổi. Ngày 27/10, trẻ xuất hiện sốt 38,5 độ C, kèm theo đau bụng, ở nhà không điều trị gì. Ngày 28/10, gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tối ngày 31/10, trẻ tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết.

Trường hợp thứ ba là bé trai mới được 1 tuổi 7 tháng, khởi phát bệnh từ ngày 11/11 với biểu hiện sốt, sốt cao liên tục 39-40 độ C, dùng hạ sốt có hạ một lúc lại sốt lại, không ho, nôn một lần sau ăn.

Ngay lập tức gia đình đưa con nhập Bệnh viện Nhi Trung ương vào buổi trưa. Qua thăm khám, trẻ tỉnh, tự thở, thở nhanh, bụng mềm, gan lách không to, không ban trên da, vết xước đầu ngón giữa tay phải cách 2 ngày, được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết.

Những ngày tiếp theo trẻ vẫn sốt, sang ngày 15/11 (4 ngày sau khi khởi bệnh) có biểu hiện đe dọa sốc nhiễm độc, phải thở máy. Tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu, được cấp cứu ngừng tuần hoàn, lọc máu liên tục…, sau đó trẻ tử vong vào ngày 16/11. Nguyên nhân do suy tuần hoàn.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/ket-luan-dieu-tra-mau-dat-trong-khuon-vien-gia-dinh-3-chi-em-ruot-o-h...

2 anh em ruột tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore: 2 trẻ có lây cho nhau?

Hai trường hợp là anh em ruột, một trẻ 5 tuổi, một trẻ hơn 1 tuổi vừa tử vong, chỉ cách nhau trong thời gian ngắn.

Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể
Báo lỗi nội dung