Hy hữu, không có tử cung vẫn có con!

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 09:28 AM (GMT+7)

Nhiều khả năng đứa bé con của sản phụ được cấy ghép tử cung ra đời vào năm tới, sau công trình thử nghiệm về sinh sản của các nhà phẫu thuật Thụy Điển.

BS Mats Brannstrom và cộng sự tại ĐH Gothenberg đã cấy ghép tử cung cho 9 phụ nữ vốn bẩm sinh không có hoặc đã bị cắt bỏ tử cung vì bệnh ung thư. Hầu hết phụ nữ này trong độ tuổi hơn 30, được cấy ghép tử cung của người thân trong đợt thử nghiệm lần đầu tiên nhằm xem xét liệu tử cung được cấy ghép có giúp thai phụ sinh con được không.

Hy hữu, không có tử cung vẫn có con! - 1

Kíp mổ của TS Mats Brannstrom trong một ca phẫu thuật trước đây - Ảnh: AP

Phẫu thuật lần này không kết nối tử cung với ống dẫn trứng, do đó, người được cấy ghép tử cung không thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, những phụ nữ này vẫn còn buồng trứng nên trứng vẫn có thể được sản sinh để thụ tinh trong ống nghiệm.

Một vài phẫu thuật cấy ghép tương tự được thí nghiệm tại Anh và nơi khác nhưng giới khoa học nhìn nhận rằng dự án của BS Brannstrom là tiên tiến nhất và có nhiều khả năng sinh sản thành công.

BS Brannstrom sẽ công bố chi tiết phương pháp phẫu thuật cấy ghép của nhóm chuyên gia này trong cuộc hội thảo vào tháng tới. Ông nói: “Đây là dạng phẫu thuật mới, chưa từng có trong y văn”

Trước đây đã có hai phụ nữ - một người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Ả Rập Saudi - được cấy ghép tử cung nhưng họ vẫn không thể sinh con.

Theo Trúc Lâm (Người lao động/ BBC, AP)