Huế: Trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện là do xoắn dây rốn

Thứ Ba, ngày 01/07/2014 16:04 PM (GMT+7)

Sản phụ kiệt sức nên người nhà xin chuyển viện nhưng bác sĩ không đông ý. Sau đó, chị Thảo sinh nhưng em bé đã tử vong ngay sau đó.

  

Chiều 30/6, bệnh viện GTVT Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp báo để thông báo kết luận về nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh tử vong và hình thức xử lý đối với các y bác sĩ trong êkíp trực sinh cho sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang).

Theo bác sĩ Lý Văn Thắng, giám đốc bệnh viện GTVT Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé sơ sinh tử vong là do bị xoắn dây nhau một vòng ở cổ gây ra ngạc thở.

Qua siêu âm có phát hiện dây nhau quấn một vòng vào cổ của thai nhi nhưng không thể phát hiện nhau bị xoắn. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và không thể phát hiện dù có máy móc hiện đại.

Về việc xử lý, ông Thắng cho biết đã tạm đình chỉ cả êkíp trực. Bệnh viện có quyết định khiển trách, cắt lương đối với bác sĩ Phan Nguyễn Quỳnh Châu và hộ sinh Võ Thị Khánh Hồng.

Về trách nhiệm của bệnh viện đối với việc trẻ sơ sinh tử vong, ông Thắng cho biết đã gặp gia đình nạn nhân chia buồn và miễn phí toàn bộ số tiền nằm viện của sản phụ Diệu Thảo.

Trước đó, ngày 6/6, sản phụ Thảo được người thân đưa vào khoa sản bệnh viện GTVT Thừa Thiên-Huế để chờ sinh con. Đến chiều 11/6, chị Thảo chuyển dạ và bị kiệt sức nên người nhà yêu cầu bệnh viện phẫu thuật, nhưng bác sĩ nói sản phụ vẫn bình thường, cho sinh thường không cần mổ.

Người thân xin chuyển chị Thảo lên tuyến trên nhưng bác sĩ của không chấp nhận. Đến 23h30 cùng ngày, sản phụ sinh nhưng em bé bị tím tái và có dấu hiệu chết lâm sàng.

Bệnh viện tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng cháu bé không khá lên. Đến lúc này, bệnh viện mới chuyển trẻ đến cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế, nhưng đến chiều 14/6 thì bé tử vong.

Sau khi các báo đưa tin về việc trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện GTVT Thừa Thiên-Huế, ngày 17/6, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu báo cáo vụ việc.

Theo Phương Hạnh (Zing.vn)Theo Phương Hạnh (Zing.vn)