Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Hơn 9,5 triệu trẻ đã được tiêm vaccine sởi-rubella

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 18:09 PM (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 9,5 triệu trẻ được tiêm miễn phí trong chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, 63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành thành đợt 1 tiêm vaccine sởi–rubella. Hầu hết các phản ứng sau tiêm được ghi nhận là các phản ứng nhẹ, thông thường như: sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm và tự khỏi sau 2-3 ngày. Số trẻ bị hoãn, chống chỉ định tiêm chiếm 2%.

Hơn 9,5 triệu trẻ đã được tiêm vaccine sởi-rubella - 1

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 9,5 triệu trẻ được tiêm miễn phí trong chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella

Theo ông Phu, trong tháng 11 và 12 này, các địa phương đang tiêm đợt 2. Đợt 3 sẽ được tổ chức tiêm trong tháng 1-2/2015.

Số trẻ được tiêm đợt này chủ yếu là học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đây là nhóm trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể xảy ra tình trạng phản ứng tập thể lo sợ.

Những trẻ bị tạm hoãn chưa được tiêm trong đợt trước và các trẻ vãng lai, bị sót…cũng sẽ được tiêm trong đợt này.

Ông Trần Đắc Phu cũng cho biết, để phòng tránh hiện tượng phản ứng tâm lý dây chuyền do quá lo lắng của trẻ khi tiêm chủng (hiện tượng này đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo).

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khi tổ chức tiêm cần tiêm cho những trẻ ít sợ tiêm trước, bố trí phòng chờ riêng biệt, không để trẻ ngồi chờ quá lâu và thấy các bạn khác tiêm gây tâm lý căng thẳng, bố trí các thầy cô giáo, cán bộ y tế hoặc cán bộ đoàn thanh niên động viên, giải thích để trẻ yên tâm, bớt lo lắng trước khi tiêm chủng.

Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng có đủ nước đường cho trẻ uống và thực hiện công tác tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng đầy đủ.

Trong trường hợp trẻ có biểu hiện hiện tượng trên, cần cách ly trẻ riêng biệt ngay và chăm sóc y tế tránh phản ứng dây chuyền.           

Theo D.Thu (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang