Học sinh ngộ độc tập thể nghi do món cơm cuộn

Ngày 4/5, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn vừa có một nhóm học sinh ngụ tại thành phố Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân ban đầu dẫn tới ngộ độc được nhận định là do món cơm cuộn bị nhiễm khuẩn.

Tính đến sáng 4/5 đã có 15 học sinh từ 7 đến 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 trẻ), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 trẻ) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 trẻ) được chuyển đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu.

Giữa cao điểm thời tiết nắng nóng 2 vụ ngộ độc tập thể đã liên tiếp xảy ra tại Đồng Nai và TPHCM

Giữa cao điểm thời tiết nắng nóng 2 vụ ngộ độc tập thể đã liên tiếp xảy ra tại Đồng Nai và TPHCM

Qua điều tra dịch tễ ghi nhận, sáng 2/5 nhóm 15 trẻ nêu trên đã được phụ huynh mua cơm cuộn trước cổng trường cho ăn sáng. Sau khi ăn khoảng 2 đến 3 giờ, trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy.

Sau một ngày được các bác sĩ tiếp nhận, điều trị, tình trạng sức khỏe 15 học sinh đã cải thiện, hoạt bát, không còn dấu hiệu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng nhưng còn tiêu chảy ít.

Qua xét nghiệm, các chuyên gia HCDC và Nhi khoa nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn. Món cơm cuộn bán trước cổng trường có thể đã bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ngộ độc.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Sở An toàn Thực phẩm đã vào cuộc điều tra, xác định nguồn gốc thức ăn gây ra ngộ độc thực phẩm cho học sinh.

Liên quan đến tình hình an toàn thực phẩm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng với 481 người phải nhập viện sau khi ăn bánh mì. Trong số đó, có 2 trẻ bị ngộ độc rất nặng, hiện 1 trẻ là N.H.T.A (nam 13 tuổi) đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM điều trị. Ngày 4/5 thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, sau 2 ngày chăm sóc tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cử các chuyên gia chuyên khoa Hồi sức Nhi đến hỗ trợ chuyên môn với các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. Hiện, tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai còn 2 bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu.

Nguồn: [Link nguồn]

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hôm nay 2/5 đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm khiến gần 300 người nhập viện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN