Quảng Ngãi: Học sinh nghỉ hơn nửa lớp vì bị đau mắt đỏ

Tại Quảng Ngãi, bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh trong trường học khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Có lớp ở một trường tiểu học, học sinh nghỉ hơn một nửa để cách ly, điều trị bệnh tại nhà.

Hàng trăm học sinh nghỉ học vì đau mắt đỏ

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi), từ đầu tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận hơn 1.500 ca đau mắt đỏ. Trong đó, các địa phương ghi nhận nhiều ca đau mắt đỏ nhất là xã Tịnh Giang, Tịnh Bình, Tịnh Hiệp, Tịnh Phong, Tịnh Sơn… với hàng trăm ca mắc mỗi ngày, chủ yếu trong các trường học.

Số ca bị đau mắt đỏ trong cộng đồng tiếp tục tăng nhanh qua từng ngày. Hiện trung tâm y tế huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo các trạm y tế xã phối hợp với trường học triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế bệnh lây lan rộng trong trường học và trong cộng đồng.

Tại lớp 5C, Trường tiểu học Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh) có 35 học sinh, nhưng trong, có đến 19 học sinh vắng vì mắc bệnh đau mắt đỏ.

Cô Phan Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 5C cho biết, bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh. Cách đây vài ngày, lớp vắng 3 em, nhưng sau 3 ngày thì đã vắng đến 19 em.

Lớp học thưa thớt, có nhiều học sinh nghỉ học vì bệnh đau mắt đỏ.

Lớp học thưa thớt, có nhiều học sinh nghỉ học vì bệnh đau mắt đỏ.

Thầy Lê Văn Trí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Hiệp cho biết, bệnh đau mắt đỏ đã xuất hiện hầu hết các lớp học của trường. Tỉ lệ học sinh mắc bệnh chiếm tới 20%. Nhà trường có thông báo đến tất cả các phụ huynh học sinh phải theo dõi sát sức khỏe của con em mình.

“Trường hợp nào có triệu chứng bị đau mắt đỏ thì phải nghỉ học ở nhà điều trị cho đến khi khỏi hẳn, nhằm tránh lây lan mầm bệnh trong trường học”, thầy Trí khuyến cáo.

Trong 2 tuần qua, toàn Trường tiểu học Tịnh Hiệp có 622 học sinh. Theo thống kê, trong 2 tuần qua, đã có 132 học sinh bị đau mắt đỏ. Đến nay, đã có 43 học sinh khỏi bệnh và đi học trở lại. Còn lại 89 học sinh vẫn đang nghỉ học ở nhà, cách ly với các bạn cùng lớp theo yêu cầu của nhà trường.

Thống kê sơ bộ trong các cấp học của tỉnh Quảng Ngãi những ngày gần đây có 1.000 - 1.500 em học sinh đau mắt đỏ mỗi ngày, chủ yếu ở cấp tiểu học, trung học cơ sở.

Cần hạn chế lây bệnh trong cộng đồng

Không chỉ tại huyện Sơn Tịnh mà các địa phương khác như TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành… cũng có hàng trăm trường hợp bị đau mắt đỏ mỗi ngày.

Giáo viên hướng dẫn cho các học sinh về cách phòng bệnh đau mắt đỏ.

Giáo viên hướng dẫn cho các học sinh về cách phòng bệnh đau mắt đỏ.

Thống kê sơ bộ trong các cấp học của tỉnh Quảng Ngãi những ngày gần đây có 1.000 - 1.500 em học sinh đau mắt đỏ mỗi ngày, chủ yếu ở cấp tiểu học, trung học cơ sở.

Tại Trường tiểu học Trần Phú (TP Quảng Ngãi), có gần 2.000 học sinh thuộc 48 lớp từ khối 1 – 5. Tại đây, các học sinh được các giáo viên thường xuyên hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ để phòng tránh.

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú cho biết, học sinh bị đau mắt đỏ xuất hiện rải rác từ ngày khai giảng. Ngay sau khi phát hiện học sinh có triệu chứng này, nhà trường đã thông báo cho phụ huynh đón trẻ về để điều trị, tránh lây lan.

“Nhà trường đã bố trí nhân viên y tế và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm quan sát học sinh trước khi vào lớp; hướng dẫn phụ huynh khi con có biểu hiện đau mắt đỏ phải báo nhà trường và cho trẻ nghỉ học”, cô Thảo nói.

Số ca bị đau mắt đỏ ở Quảng Ngãi tăng nhanh qua từng ngày. Riêng tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi, nếu trong tháng 6/2023 có gần 200 bệnh nhi đau mắt đỏ đến khám thì đến tháng 8, con số này đã tăng lên hơn 300.

Đến nửa đầu tháng 9, số lượng bệnh nhi đã vượt hơn nhiều so với những tháng trước. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 40 – 50 bệnh nhi có biểu hiện của đau mắt đỏ đến khám và điều trị, tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Bác sĩ khám cho trẻ em bị đau mắt đỏ.

Bác sĩ khám cho trẻ em bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây truyền qua đường giọt bắn khi tiếp xúc, có thể bùng phát thành ổ dịch lớn trong thời gian ngắn. Bệnh có nguy cơ cao lây lan dịch ở trường học, nơi nhiều học sinh còn nhỏ tuổi chưa ý thức được các biện pháp phòng, tránh bệnh.

Bác sĩ Lê Thị Thảo Nguyên – Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi) khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, đổ ghèn nhiều, thì cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Tránh sử dụng các biện pháp dân gian hoặc tự ý mua thuốc để tự điều trị, rất dễ gây ra các biến chứng như: viêm giác mạc, sẹo giác mạc làm giảm thị lực của trẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau đau mắt đỏ, người bệnh cẩn trọng với tình trạng này

Sau hơn 1 tuần bị đau mắt đỏ, Nguyễn Thảo (23 tuổi, Hà Nội) nhìn mờ như có màng sương trước mắt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện virus gây bệnh đã gây tổn thương trên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Ngọc ([Tên nguồn])
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN