HN “siết” phòng khám có yếu tố nước ngoài

Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt phòng khám có yếu tố nước ngoài.

Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 10 ngày 2/5/2013 về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

UBND TP yêu cầu thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú ý các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài và cơ sở y, dược ngoài công lập không có giấy phép; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân khi tham gia khám, chữa bệnh.

Hà Nội lưu ý Sở Y tế rà soát quy trình cấp phép để kịp thời điều chỉnh những bất cập trong thủ tục cấp phép đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan truyền thông không đăng tin quảng cáo vượt quá khả năng chuyên môn hoặc không đúng với nội dung chuyên môn đăng ký quảng cáo. Đặc biệt, phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập vi phạm các quy định hoạt động, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt... để nhân dân biết, nhằm tăng tính răn đe và phòng ngừa tái phạm.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn về việc chấn chỉnh hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tư nhân. Bộ Y tế cho rằng, bên cạnh các mặt đã đạt được thì hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân vẫn còn các hạn chế. Các cơ sở này còn để xảy ra tình trạng vi phạm quy định của pháp luật về y tế như việc người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chưa được cấp phép, hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép...

Theo Bộ Y tế, các sai phạm trên gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế cho người chữa bệnh. Điển hình như phòng khám Maria (số 65 - 67 Thái Thịnh, Hà Nội) đã sử dụng người nước ngoài trái phép để khám bệnh, chữa bệnh dẫn đến cái chết thương tâm cho bệnh nhân vào ngày 14/7/2012.

Tại cuộc hội thảo tổ chức giữa tháng 4/2013, tại Hà Nội, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Phòng khám đông y Trung Quốc tại Hà Nội quảng cáo chữa được tất cả các loại bệnh trên thế giới, từ a đến z kể cả ung thư, hiếm muộn con... Chi Cục Quản lý thị trường bắt đầu vào cuộc, kiểm tra tất cả các phòng khám đông y Trung Quốc, phát hiện rất nhiều sai phạm.

Cụ thể như: Có những người vào với tư cách lao động phổ thông cũng thành bác sỹ khám chữa bệnh; Có phòng khám quảng cáo những bệnh nhân được chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng khi kiểm tra danh sách, tất cả người tham gia khám chữa bệnh đều không có thật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN