HN: Dịch sốt xuất huyết lên đỉnh điểm, cao gấp 5 lần năm 2014

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính đến hết ngày 20-10, toàn thành phố có 4.967 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 4,9 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảmn - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có chiều hướng gia tăng. Tính đến hết ngày 20-10, toàn thành phố đã ghi nhận 4.967 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện, toàn thành phố còn gần 500 ca bệnh đang điều trị tại cộng đồng.

HN: Dịch sốt xuất huyết lên đỉnh điểm, cao gấp 5 lần năm 2014 - 1

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hợp tác phun hóa chất, phòng sốt xuất huyết.

Thống kê của TTYT Dự phòng Hà Nội, chỉ 1 tuần từ 12-18/10, thành phố ghi nhận 932 trường hợp, tăng 193 ca so với tuần trước đó.

TTYT Dự phòng Hà Nội lưu ý, các quận, huyện có số người mắc sốt xuất huyết cao là Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

TS.Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội nhận định, số người mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội cũng như trong cả nước tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Theo ông Cảm mặc dù Hà Nội chưa có ca tử vong do sốt xuất huyết nhưng điều kiện thời tiết các tháng 10 và 11 hàng năm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Tuy vậy, ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng nhìn chung vẫn kém. Nhiều hộ gia đình không đồng ý phun hoá chất.

Ông Cảm cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đã được Thanh tra Bộ Y tế tập huấn xử phạt vi phạm hành chính đối với những cá nhân, tập thể không tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết. Nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa thực hiện.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Hà Nội sớm áp dụng việc xử phạt để người dân có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên có ý thức hợp tác với ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Loại trừ các ổ chứa bọ gậy sốt xuất huyết như: Lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, đậy kín nắp các bể đựng nước sinh hoạt, thường xuyên thay rửa nước trong các bình bông (lọ hoa)…Người dân cũng nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên để được khám, điều trị sớm nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN