Hàu là 'Viagra' cho quý ông nhưng có thể là 'thuốc độc' với những người này

Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Đối với nhiều quý ông, hàu còn được coi như "Viagra" từ biển cả để tăng cường sinh lực "chốn phòng the". Tuy nhiên có những "đại kỵ" khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.

Hàu là 'Viagra' cho quý ông nhưng có thể là 'thuốc độc' với những người này - 1

Theo y học cổ truyền, thịt hàu tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Thịt hàu sống được nhiều quý ông lựa chọn vì trong hàu chứa nhiều kẽm, là chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới.

Hàu còn tốt cho cả cả người lớn, trẻ em và phụ nữ với những thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…

Hàu là 'Viagra' cho quý ông nhưng có thể là 'thuốc độc' với những người này - 2

Những đại kỵ khi ăn hàu

Những người không nên ăn hàu

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ, những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu sống: Người mắc bệnh gan mãn tính, người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch; người có tiền sử bị dị ứng hải sản.

Bên cạnh đó, những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn hàu vì hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

Người mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Do hiện nay, hải sản ngày càng có hàm lượng thuỷ ngân nhiều hơn, nếu mẹ mang thai hay đang nuôi con nhỏ hấp thu trên 4 lần, mỗi lần hơn 100g mỗi tuần có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh sẽ xuất hiện khi trẻ 7 tuổi, thậm chí 14 tuổi.

Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp... nên ăn ít hàu, vì hàu có thể kết chứng bệnh sỏi đường niệu, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Không ăn quá nhiều

Mặc dù hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh tình trạng thừa kẽm. Ngoài ra, hàu cũng chứa lượng cholesterol khá cao. 170gram thịt hàu có thể chứa tới 85mg cholesterol. Do đó, dù thích món hàu đến mấy bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Nên ăn ít mù tạt khi ăn hàu

Thông thường, món hàu sẽ được ăn kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng thêm độ thơm ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc mũi, họng nếu ăn quá quá nhiều. Loại gia vị này cũng có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày hoặc viêm ruột.

Hạn chế ăn hàu sống

Thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh vì chúng sinh sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hàu là 'Viagra' cho quý ông nhưng có thể là 'thuốc độc' với những người này - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Hàu biển và chuyện ấy của phái mạnh

Hàu biển là loại hải sản được ưa chuộng và nhiều người truyền tai nhau như một vũ khí lợi hại cho phái mạnh bởi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Huyền ([Tên nguồn])
Sức khỏe gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN