Hà Nội đã tiêm phòng cho toàn bộ chó lạ

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, 100% số chó lạ ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã được tiêm phòng đầy đủ. Trường hợp nếu chó không được tiêm phòng theo quy định, đội săn chó lạ sẽ tiêu diệt.

Trao đổi với phòng viên về tình trạng nhiều người dân bị đàn chó lạ cắn ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phủ nhận thông tin đàn chó lạ từ nơi khác đến như báo chí đã đưa tin trong thời gian qua.

Theo ông Hạnh cho biết chỉ có 1 – 2 con chó ở nơi khác đến, còn lại chủ yếu do người địa phương nuôi. Những con chó lạ xuất hiện ở Bắc Sơn có thể đến từ địa bàn giáp ranh là tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi 52 người dân bị chó lạ cắn, ông Hạnh thông tin, khi xét nghiệm đã thấy xuất hiện virus lạ. Sau sự việc trên, Sở NN&PTNT đã trực tiếp tiêm phòng cho chó trên địa bàn xã Bắc Sơn và các xã còn lại của huyện Sóc Sơn.

Hà Nội đã tiêm phòng cho toàn bộ chó lạ - 1

Sở Y tế Hà Nội cho biết số chó lạ ở xã Bắc Sơn đã được tiêm phòng 100%. Ảnh T.Thanh

“Không có dại trên chó mèo thì không có dại trên người. Quan trọng là phải tiêm phòng cho đàn chó. Việc tiêm phòng cũng phải được thực hiện từ 80% trở lên mới có hiệu quả. Nếu dưới 80% sẽ không có tác dụng” - Phó Giám đốc Sở Y tế nói và cho biết, riêng ở xã Bắc Sơn đã tiến hành tiêm phòng 100% cho chó, các xã khác của huyện, thú ý sẽ tiếp tục tiêm phòng. Trường hợp nếu các hộ gia đình không tiêm cho chó, thì đội săn chó lạ của Hà Nội vừa thành lập sẽ tiêu diệt.

“Ngành y tế chúng tôi sẽ đảm bảo vắc xin tiêm, đồng thời sẽ có tuyên truyền tập huấn cho người dân, nếu chẳng may bị chó cắn sẽ đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin” – ông Hạnh nói.

Trước đó Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã xảy ra tình trạng một số chó lạ từ nơi khác đến cắn chó nhà rồi quay sang cắn người, gây nguy cơ mắc bệnh dại.

Cụ thể trên địa bàn xã Bắc Sơn đã có 52 người dân bị chó thả rông cắn, sau đó một số con chó có biểu hiện mắc dại và chết.

Ngay sau đó UBND TP Hà Nội đã yêu cầu quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo, tiêm phòng vắc xin dại và nghiêm cấm thả rông chó mèo tại các khu dân cư. Hà Nội cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn điều tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc chó lạ, đồng thời thành lập tổ công tác tại các xã kiểm tra, tiêu diệt số chó lạ, chó thả rông.

Thành Nam

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Nam (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN