Hà Nội: Bé trai 4 tuổi hoại tử da vì đắp lá thầy lang chữa bỏng

Thứ Tư, ngày 23/11/2016 14:29 PM (GMT+7)

Một bé trai 4 tuổi ở Mỹ Đức, Hà Nội bị bỏng nước sôi nhưng gia đình đưa đến thầy lang đắp lá điều trị để lại hậu quả nặng nề, gây hoại tử da.

  

Hà Nội: Bé trai 4 tuổi hoại tử da vì đắp lá thầy lang chữa bỏng - 1

Bé trai bị hoại tử da do bỏng nặng lại đắp lá thầy lang. (Ảnh: BS cung cấp) 

Bị bỏng nước sôi nhưng gia đình đã không đưa bé trai 4 tuổi (Mỹ Đức, Hà Nội) đi chữa trị kịp thời mà tự ý đắp lá chữa bỏng tại nhà. Hậu quả khiến trẻ bị biến chứng viêm loét, hoại tử, nhập viện trong tình trạng thương tổn nặng nề.

Ngày 23/11, BSCKI. Đỗ Hữu Nghị, trực cấp cứu tại Khoa Cấp cứu, BVĐK Hà Đông cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ 4 tuổi bị bỏng sâu độ 4 rất nguy kịch.

Theo lời kể của gia đình, cháu bé bị bỏng nước sôi trước đó 9 ngày. Do hoàn cảnh bố mẹ đi làm ăn xa, cháu sống cùng ông bà nên thay vì đi viện điều trị, nghe lời đồn thổi, ông bà đã tự ý lấy lá đắp lên vết bỏng chữa cho cháu.

Đến hôm qua (22/11), thấy cháu đi ngoài phân đen, da tái nhợt, sốt cao gia đình mới cho đi viện cấp cứu.

BS. Nghị nói: “Cháu bé bị bỏng phần nửa dưới lưng, mông phải, đùi, cẳng chân phải. Vùng da đắp lá đã có dấu hiệu biến chứng viêm, loét, hoại tử. Do bệnh nhân nhập viện muộn nên các bác sĩ cấp cứu chỉ sơ cứu ban đầu, cho dùng hạ sốt, truyền dịch, bù nước điện giải; sau đó chuyển đến cơ sở chuyên khoa bỏng để điều trị”.

Chia sẻ với phóng viên, BS Nguyễn Thống, Trưởng Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn khuyến cáo, việc tự ý đắp lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bỏng là điều phản khoa học.

BS Nguyễn Thống lý giải, vết bỏng cần phải được làm sạch và vô trùng tối đa chỗ tổn thương bỏng nên việc đắp lá rất dễ gây nhiễm trùng. Ngoài nhiễm trùng tại chỗ còn có biến chứng sốc do đau, sốc do mất dịch, rối loạn nước điện giải, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

ThS BS. Phan Thái Sơn – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược khuyến cáo, đối với các loại bỏng nói chung, đầu tiên cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng sau đó đưa phần cơ thể bị bỏng dội dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong chậu nước với nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.

Tiếp theo, người sơ cứu sẽ dùng các băng gạc sạch phủ lên các tổn thương, tránh để các tạp bẩn tiếp tục vương vào các vết thương và vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương và cấp cứu kịp thời.

“Biện pháp duy nhất được khuyến cáo để hạ nhiệt độ vùng bỏng là dội nước sạch, nhiệt độ bình thường lên vùng tổn thương bỏng trong 15 – 20 phút, sau đó băng vết thương lại và đến cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương của bỏng”, bác sĩ Phan Thái Sơn nhấn mạnh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)