Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội

Thứ Hai, ngày 06/07/2020 14:40 PM (GMT+7)

Vừa qua, bộ ảnh về người dân tộc Cờ Lao (Hà Giang) của nhiếp ảnh gia Đinh Chí Trung và hình ảnh người dân tộc Chứt trong hành trình của Chan La Cà đến Quảng Bình hậu Covid-19 đã khiến dư luận phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh của cộng đồng 16 dân tộc thiểu số rất ít người tại Việt Nam.

Hậu Covid-19: Liệu cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Ở nước ta hiện nay có 16 dân tộc thiểu số rất ít người, số dân dưới 10.000 bao gồm dân tộc Brâu, Chứt, Ơ Đu, Rơ Măm, Lự, La Hủ, Mảng, Sila, Lô Lô, Ngái, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, Pà Thẻn, Cống, La Ha với điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Sau giãn cách, trẻ con thành phố được đi học trở lại và dần quay về với nhịp sống bình thường mới, khiến hình ảnh mừng rỡ và nụ cười trẻ thơ lan xa, ai ai cũng như được truyền năng lượng tích cực. Tuy nhiên, hình ảnh của trẻ em vùng cao cả trước và sau dịch lại truyền trao một nguồn năng lượng ấm áp và cần mẫn, mang một màu sắc đặc trưng rất khác, gần như không hề có dấu hiệu của ảnh hưởng dịch Covid-19.

Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội - 1

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thực sống động của anh em Min Su Quang, em Cáo Thị Nguyệt và những đứa trẻ người dân tộc Cờ Lao lúc các em đi hái những lá trà Shan Tuyết đặc trưng, hay ngược mùa nước đổ để lên Hoàng Su Phì phân chia cấy lúa do nhiếp ảnh gia Đinh Chí Trung thực hiện đã chạm tới trái tim của rất nhiều người xem trên mạng xã hội. Tiếp tục hành trình “100 Câu Chuyện Trẻ Em Việt Nam” của anh, bộ ảnh về dân tộc Cờ Lao tại Hà Giang đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích, chia sẻ của nhiều người.

Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội - 2

Trẻ em vùng cao quen thuộc trong hình ảnh tay chân lấm lem hằng ngày

 Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Đinh Chí Trung, đời sống của người dân vùng cao tại Hà Giang được ghi lại một cách đầy chân thực và ấn tượng. Dù cuộc sống không có nhiều biến động, thông qua việc học và làm việc của họ, có thể thấy, vấn đề giữ gìn vệ sinh tại khu vực vẫn chưa thật sự được chú trọng. Không chỉ là vấn đề của người Cờ Lao mà những khu vực khác cũng xảy ra tình trạng tượng tự.

Trong video clip gần nhất của travel vlogger Chan La Cà khi đến Quảng Bình, cũng chính là quê cha đất tổ của anh để tìm về cội nguồn, cũng như được gắn kết hơn với người dân nơi đây. Tuy nụ cười luôn túc trực trên môi người dân, nhưng cuộc sống của đồng bào miền Trung này vẫn gặp nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất còn gặp nhiều hạn chế. Các o ở chợ tay lấm lem bùn đất, chú Huân phải dùng nước ở suối để nấu trà, Điền phải ra mương để rửa mặt, Thanh phải xuống khe để có nước nấu ăn, trẻ em thường xuyên bị đau bụng và tiêu chảy vì không rửa tay đúng cách, cũng như sử dụng nguồn nước tự nhiên để sinh hoạt.

Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội - 3

Thành đi lấy nước từ khe mang về nhà dùng. Ảnh: Trích từ video clip của vlogger Chan La Cà. Để hiểu hơn về cuộc sống của người dân tộc thiểu số rất ít người, xem thêm tại đây.

Việc nâng cao ý thức vệ sinh cho người dân tộc thiểu số rất ít người cần được quan tâm và thực hiện trong bối cảnh phức tạp, tiềm tàng khả năng tái bùng dịch như hiện nay. Tuyên truyền giáo dục và cải thiện ý thức vệ sinh cũng là một trong những trọng điểm của chiến dịch Mùa Hè Xanh năm nay.

Ngày 28/6 vừa qua tại tỉnh Quảng Bình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 với với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Đặc biệt năm nay Trung ương Đoàn sẽ thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện và tập trung hỗ trợ tại 16 địa bàn dân tộc thiểu số ít người.

Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội - 4

Hoạt động trao quà cho bà con dân tộc Chứt tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Shop2Give – Mua là chia sẻ

Khởi đầu với tinh thần tương thân tương ái, nâng cao điều kiện vệ sinh cá nhân, bảo vệ sức khoẻ cho người dân khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là ở vùng cao - nơi còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất và sản phẩm cung ứng, nhãn hàng Lifebuoy đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (trực thuộc Trung Ương Đoàn) và nền tảng thương mại điện tử Lazada đã chính thức triển khai chương trình “Shop2Give - Mua là Chia Sẻ”.

Góc nhìn chân thực về cuộc sống của dân tộc thiểu số rất ít người được lan tỏa trên mạng xã hội - 5

Cụ thể, trong ngày 10/07/2020, khi mua sắm các sản phẩm thuộc Unilever trên Lazada, với mỗi hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên, bạn sẽ đóng góp ngay 01 sản phẩm Lifebuoy gửi đến cộng đồng 16 dân tộc thiểu số rất ít người tại Việt Nam

Bên cạnh chương trình ý nghĩa “Shop2Give - Mua Là Chia Sẻ” diễn ra vào ngày 10/07, Unilever và Lazada còn triển khai sự kiện “Unilever Super Brand Day” từ ngày 01/07 – 10/07/2020 mang đến cho người dùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn không thể bỏ lỡ, lên đến 50% giá trị sản phẩm cùng nhiều phần quà tri ân từ nhãn hàng khi bạn tham gia gây quỹ.

Chương trình Shop2Give cũng là một hoạt động của Lazada tiếp nối sáng kiến “LazadaForGood – Lazada vì Cộng Đồng” nhằm chung tay nâng cao ý thức giữ giữ gìn vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng.

Truy cập ngay link https://bit.ly/Shop2Give_24h để tìm hiểu thêm thông tin và cùng chung tay đóng góp cùng chương trình.

Nguồn: http://danviet.vn/goc-nhin-chan-thuc-ve-cuoc-song-cua-dan-toc-thieu-so-rat-it-nguoi-duoc-lan-toa...

(Dân Việt).