Giật mình với 4 tác hại cực nguy hiểm của đường

Sự kiện: Sống khỏe

Chúng ta thường nói đường có rất nhiều tác hại đối với sức khỏe, như làm sâu răng, gây béo phì. Tuy nhiên, ít người biết đường còn có những tác hại cực nguy hiểm khác đối với cơ thể. Sau đây là tổng hợp của Bright Side về những tác hại đó.

Đường đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Giật mình với 4 tác hại cực nguy hiểm của đường - 1

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH), khi đi vào máu, đường sẽ liên kết hóa học với các protein như collagen và elastin, những chất giúp giữ độ tươi trẻ cho da. Sự tương tác đó sẽ phá hủy collagen và elastin, khiến da bị khô và nhanh có nếp nhăn. Ngoài ra, phản ứng đó còn tạo ra các chất mới và có hại. Ví dụ, chúng làm cho da dễ bị cháy nắng hơn. Trong khi đó, cháy nắng là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da.

Đường làm trầm trọng thêm sự viêm nhiễm

Giật mình với 4 tác hại cực nguy hiểm của đường - 2

Cũng theo NIH, đường thúc đẩy sự xuất hiện của mụn trứng cá và nếp nhăn trên da của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm khớp.

Ngay cả khi chúng ta uống trà pha đường để trị cảm lạnh, đường cũng sẽ trở thành yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi trong cổ họng đang bị viêm. Vì vậy, cách này không chỉ vô ích mà còn gây hại.

Đường gây bệnh tim mạch

Giật mình với 4 tác hại cực nguy hiểm của đường - 3

Theo WebMD - trang tin sức khỏe có tiếng của Mỹ, trong suốt thế kỷ 20, các bác sĩ nghĩ rằng có thể ngăn bệnh tim mạch bằng cách giảm tiêu thụ chất béo – chất làm tăng mức cholesterol. Đường đã từng được coi là ít nguy hiểm hơn so với chất béo động vật. Do vậy, nhiều người giảm ăn chất béo nhưng lại không giảm ăn đường.

Trong thế kỷ 21, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một sự thật khác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đường làm tăng đáng kể mức cholesterol, tăng tính kết dính ở thành mạch máu.

Đường gây trầm cảm, giảm trí thông minh

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đường có thể gây trầm cảm bởi đường làm giảm mức hormone BDNF (một loại hóc môn tăng trưởng hoạt động trong não). Loại hormone này bị ức chế ở những người bị trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng, việc ăn quá nhiều đường có thể làm gia tăng sự lo âu.

Và một số thí nghiệm cho thấy, chuột cống ăn nhiều đường hơn thường ít thông minh hơn chuột không ăn. Theo nhiều nhà khoa học, nhiều khả năng đường tác động tiêu cực tới các mối liên kết giữa các tế bào não chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ.

Gạt nỗi lo ung thư, tiểu đường với 20 thực phẩm giàu chất xơ nhất

Chất xơ giữ vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì, điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phạm Khánh (Infonet)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN