Giáp Tết, bác sĩ cảnh báo tình trạng hóc dị vật và cách sơ cứu

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Khi bị hóc dị vật như mảnh xương, hạt hoa quả, thức ăn… không nên cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy dị vật ra...

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa thực hiện can thiệp nội soi phế quản thành công gắp mảnh xương cá mắc trong thùy phổi của một cụ bà 75 tuổi.

Bệnh nhân Nguyễn T L (75 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, bị ho nhiều kèm nặng tức ngực, khạc đờm vàng đục khoảng 2 tháng nay. Gần đây, bệnh nhân ho khạc đờm tăng lên kèm sốt nóng, dùng thuốc tại nhà không đỡ nên đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Giáp Tết, bác sĩ cảnh báo tình trạng hóc dị vật và cách sơ cứu - 1

Dị vật là mảnh xương được lấy ra qua can thiệp nội soi phế quản ống mềm tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Quá trình nội soi phế quản ống mềm phát hiện dị vật góc cạnh dài 1,5 cm là mảnh xương gây bít tắc ở thùy dưới phổi phải gây tổn thương viêm mủ. Ekip nội soi can thiệp Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy đã gắp dị vật, hút rửa sạch phế quản thùy dưới phổi phải. Sau can thiệp 24h, bệnh nhân tỉnh, phổi thông khí tốt, giảm ho, không còn sốt, sức khỏe ổn định, tiếp tục được điều trị kháng sinh, kháng viêm.

BS CKI Phạm Thị Út Trang – Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết:  “Do dị vật kích thước khá lớn, sắc nhọn nằm lâu trong lòng phế quản gây tổn thương thùy phổi dẫn đến tình trạng viêm mủ nghiêm trọng. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời dị vật có thể bám chắc, sâu hơn gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn có thể xuất hiện giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, thủng phế quản, tràn khí màng phổi... khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Một số trường hợp dị vật phế quản nguy hiểm có thể gây tắc nghẽn đường thở khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân:

Khi bị hóc dị vật như mảnh xương, hạt hoa quả, thức ăn… không nên cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy dị vật ra...

Những việc làm này sẽ làm cho niêm mạc họng bị trầy xước, chảy máu, dễ nhiễm trùng, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào những vị trí nguy hiểm.

Quá trình ăn uống cần ăn chậm, nhai kỹ, không vừa ăn vừa nói chuyện hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở.

Những dấu hiệu của dị vật bị bỏ quên trong đường thở thường không rõ ràng nên khi có các triệu chứng ho, ho lẫn đờm, máu, tức ngực, khó thở… người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/giap-tet-bac-si-canh-bao-tinh-trang-hoc-di-vat-va-cach-so-cuu-142967...

Cách chữa hóc dị vật ở trẻ sai lầm mà bố mẹ tuyệt đối tránh

Khi trẻ bị hóc dị vật, phụ huynh tuyệt đối không chữa theo mẹo, không cho trẻ cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật trôi xuống. Vì điều này có thể làm tổn thương...

Chia sẻ
Theo HÀ ANH (Nông thôn Việt)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung