“Dính” bầu vì...thiếu hiểu biết

Biết các phương pháp tránh thai hiện đại nhưng mù mờ về cách sử dụng và ngại đến các điểm tư vấn chính thống khiến nhiều cặp tình nhân nhỏ tuổi phải đến bệnh viện giải quyết hậu quả.

Ngồi chờ đến lượt tại Khoa Kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện (BV) Từ Dũ, cô bé N.T.L (17 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận - TPHCM) nức nở cho biết đây là lần thứ 2 phải đi bỏ thai. Lần đầu tiên là dính bầu sau khi quan hệ với bạn trai học cùng lớp. Lúc đó, tuy đã được bác sĩ dặn kỹ về việc tránh thai sau khi phá thai và đưa cả tờ rơi hướng dẫn dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng sợ mẹ phát hiện nên cô đã vứt tất cả.

“Dính” bầu vì...thiếu hiểu biết - 1

Tư vấn các biện pháp phòng tránh thai tại Bệnh viện Từ Dũ

Tránh thai theo “bí kíp”

Hai tuần sau, khi cơ thể đã ổn định, L. ra nhà thuốc tìm mua tên thuốc mang máng nhớ trong đầu và cũng bỏ lại cả hộp thuốc cùng tờ hướng dẫn, chỉ đem vỉ thuốc về để tiện giấu vào bóp. Ngay ngày thứ 2 sau khi uống viên thuốc đầu tiên, L. quan hệ tình dục trở lại. Do loại thuốc L. sử dụng chỉ có tác dụng sau ngày uống thuốc thứ 7 nên cô đã mang thai thêm một lần ngoài ý muốn.

T.M.H (16 tuổi, nam học sinh tại quận 3 - TPHCM) kể rằng nghe theo “bí kíp” được một người bạn đăng trên diễn đàn, H. sử dụng một lúc 2 bao cao su trong khi quan hệ với bạn gái để tạo cảm giác lạ và cũng để cho chắc ăn. Hậu quả là cái thì tuột, cái thì rách và bạn gái đã mang thai. “Giờ nghe bác sĩ nói em mới biết là dùng 2 cái không những không chắc mà còn dễ rách, tuột. Bác sĩ yêu cầu phải có người lớn mới cho bạn gái của em phá thai nên không biết phải làm sao đây, hai đứa rất sợ ba mẹ biết chuyện…” – cậu bé lo lắng.

N.T.T (16 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) thì phải đến BV điều trị vì bị ra huyết bất thường, rong kinh suốt 1 tháng liền kèm theo các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn… T. đã có quan hệ với bạn trai trong suốt 3 tháng trước đó và có dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, do rất lo sợ có thai nên T. đã dùng thêm 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ, có tháng dùng đến 4-5 lần. Các bác sĩ kết luận T. đã gặp tác dụng phụ do dùng thuốc quá liều.

Cần sự tư vấn chuẩn

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình  BV Từ Dũ, các em hiện nay đã có một kiến thức nền khá về tình dục an toàn nên đều biết đến những biện pháp ngừa thai hiện đại. Tuy nhiên, nhiều em vẫn gặp tình huống ngoài ý muốn do không hiểu rõ cách sử dụng.

“Thường gặp nhất là lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Nhiều em sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng quá nhiều lần, uống quá trễ hoặc uống trước khi quan hệ, chỉ uống 1 viên đối với loại dùng 2 viên/lần uống… Tất cả những sai lầm này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Nhiều em dùng quá liều, đến 3-4 viên/lần hay kết hợp thuốc ngừa thai hằng ngày…, gây rối loạn kinh nguyệt, ra huyết bất thường và nhiều tác dụng phụ khác... Vì thế, phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, nên lưu ý trong các biện pháp tránh thai an toàn thì chỉ có bao cao su mới giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục”- bác sĩ Mai nói rõ hơn.

Tư vấn viên Nguyễn Thị Hiền, BV Từ Dũ, lưu ý: “Thông thường, các bạn trẻ chỉ tìm đến BV khi vỡ kế hoạch. ở đây cũng như nhiều BV phụ sản khác đều có bộ phận tư vấn về các biện pháp phòng tránh thai, tình dục an toàn. Nếu bối rối với các phương pháp tránh thai, bạn trẻ nên mạnh dạn tìm đến một đơn vị có chuyên môn để được hướng dẫn đúng chứ không nên tự mày mò qua các thông tin không đủ độ tin cậy”.

Bác sĩ Mai cũng khuyến cáo trong trường hợp các biện pháp ngừa thai thất bại và nghi ngờ mang thai, bạn trẻ nên sớm thông báo với gia đình để được đưa đến các cơ sở y tế. Khá nhiều thai phụ tuổi nhỏ vì sợ sệt nên chỉ đến bỏ thai khi thai đã quá to khiến việc thực hiện thủ thuật phức tạp hơn và nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh nở sau này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư (Người lao động)
Báo lỗi nội dung