Điều tra vụ gây rối, đánh bác sĩ trọng thương

Bác sĩ chỉ định và điều dưỡng tiêm thuốc bị tạm đình chỉ. Công an đang làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân và làm rõ việc hành hung bác sĩ.

Ngày 13/8, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ (BS) Đào Xuân Lý, Phó Trưởng khoa Chấn thương và điều dưỡng Phan Văn Hà để làm rõ việc chỉ định và tiêm kháng sinh làm bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chết.

Công an cũng đang làm rõ việc đánh bác sĩ, y tá BV và làm rõ cái chết của bệnh nhân.

Vào phòng cấp cứu đánh bác sĩ

Theo tìm hiểu, ngày 8-8, gia đình đưa bệnh nhân Hồng nhập khoa Chấn thương của BV để điều trị với chẩn đoán bị viêm xương, đau nhức cơ thể. Khi nhập viện và trong quá trình điều trị, người nhà có khuyến cáo với các y, BS là ông Hồng bị dị ứng với các loại kháng sinh.

Đến trưa 12-8, các y, BS tại khoa Chấn thương chỉ định và thực hiện tiêm thuốc kháng sinh Trikazim và Ciprofloxacin Kabi cho ông Hồng. Sau khi tiêm xong, sức khỏe ông Hồng yếu dần và BV đã chuyển ông Hồng lên khoa Hồi sức tích cực. Sau đó, ông Hồng tử vong do sốc phản vệ quá nặng.

“Khi ông Hồng đang thở ôxy, thấy bệnh nhân không thể qua khỏi, điều dưỡng ra mời đại diện người nhà vào để BS giải thích. Lúc này, khoảng 20 người ùa vào. Có người túm cổ áo điều dưỡng, đánh chị này. Họ quay sang đánh tôi và ba BS khác cùng một y tá bị thương. Chưa hả giận, họ còn đập hỏng một máy sốc điện (dùng cấp cứu bệnh nhân ngừng tim) và bộ kính ngăn phòng của khoa. Lúc ấy BV náo loạn, bệnh nhân và các y, BS hoang mang lo lắng. Nhận tin, Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ đến vãn hồi trật tự. Chiều cùng ngày, phía BV và cơ quan công an đề nghị mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân nhưng gia đình không đồng ý và BV làm thủ tục để đưa ông Hồng về quê nhà an táng” - BS Mai Văn Lục - Trưởng khoa Hồi sức tích cực nói.

Điều tra vụ gây rối, đánh bác sĩ trọng thương - 1

Đại diện Liên đoàn Lao động và giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm BS Mai Văn Lục đang điều trị vì bị đánh. Ảnh: ĐẮC LAM

Hậu quả là BS Lục bị rách sâu ở khóe mắt, tụ máu phần mềm vùng thái dương. BS Trần Đình Trung bị đánh vỡ kính cận, xây xát vùng mắt, một điều dưỡng bị thương ở vùng đầu, cổ, tay, đang theo dõi để mổ vì tụ máu trong đầu và một điều dưỡng khác bị đa chấn thương.

Điều tra vụ gây rối, đánh bác sĩ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Người nhà có khuyến cáo bệnh nhân dị ứng với các loại kháng sinh nhưng không nói rõ kháng sinh nào. Theo quy định, thuốc kháng sinh Trikazim và Ciprofloxacin Kabi không phải test trước khi tiêm, tuy nhiên chúng tôi đã cẩn thận test và kết quả âm tính nên mới cho tiêm. Chúng tôi khẳng định chúng tôi không sai”.

Trong ngày 13-8, Công an TP Hà Tĩnh cũng đã đến BV để làm việc trực tiếp với các y, BS điều trị cho ông Hồng để làm rõ vụ việc.

Ông Nguyễn Tiến Nam, Trưởng Công an TP Hà Tĩnh, cho biết: “Hiện chúng tôi đang tích cực điều tra vụ việc. Công an đã đến BV lấy lời khai của các y, BS, điều dưỡng để làm rõ cái chết của ông Hồng. Chúng tôi cũng đang củng cố hồ sơ, làm rõ việc gây rối, đập phá máy móc BV, đánh người… Hiện gia đình ông Hồng đang lo tang ma nên chúng tôi chưa triệu tập các đối tượng đến để phục vụ điều tra”.

Chiều tối qua, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã đến BV thăm hỏi và động viên, trao quà cho các BS, điều dưỡng bị đánh trọng thương đang điều trị tại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐẮC LAM (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN