Điều kỳ lạ về giấc mơ đối với sức khỏe

Thứ Năm, ngày 25/10/2012 10:00 AM (GMT+7)

Giấc mơ thường xuyên xuất hiện trong giấc ngủ của mọi người. Chúng ta biết gì về những giấc mơ. Tại sao lại có giấc mơ đó? Nó có ý nghĩa gì?

1. Giấc mơ có thể giúp bạn tìm hiểu và giải quyết vấn đề

Nếu bạn đang gặp phải một vấn đề khó giải quyết, bạn nên nghĩ đến việc đi ngủ hơn là suy nghĩ mãi về vấn đề đó, bởi giấc mơ có thể giúp bạn tìm hiểu và có hướng giải quyết vấn đề.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra giấc mơ là một trong những cách hoạt động của não bộ, nó tích hợp và tìm hiểu và phân tích những thông tin về một vấn đề. Và đôi khi, nếu trong giấc mơ mà bạn tìm ra được hướng giải quyết tốt cho điều đang băn khoăn thì cũng đừng thắc mắc tại sao nhé.

2. Cũng giống như nam giới, phụ nữ có thể đạt cực khoái trong những giấc mơ

Bạn nghĩ rằng chỉ những người đàn ông mới có thể đạt cực khoái trong giấc mơ? Không đúng. Theo Barbara Bartlik - một bác sĩ tâm lý và liệu pháp tình dục ở New York thì: "Phụ nữ cũng có cực khoái trong giấc ngủ của họ, giống như nam giới".

Điều này xảy ra thường xuyên hơn trong các giấc ngủ ngắn (REM). Ở phụ nữ, khi đạt cực khoái trong mơ, ngực và “cô bé” sẽ thay đổi.

Điều kỳ lạ về giấc mơ đối với sức khỏe - 1

Bạn có thể biết được khá nhiều điều qua giấc mơ của mình. Ảnh Internet

3. Bạn có thể có hàng chục giấc mơ trong một đêm
 
Bạn không chỉ có một giấc mơ mỗi đêm mà có thể có hàng chục giấc mơ. Tuy nhiên, bạn không thể nhớ hết tất cả những giấc mơ đó mà thôi.

Giấc mơ đầu tiên của đêm dài khoảng 5 phút và giấc mơ cuối cùng bạn có trước khi thức dậy có thể dài từ 45 phút đến một giờ. Theo ước tính của các chuyên gia thì hầu hết mọi người có hơn 100.000 giấc mơ trong cả cuộc đời.

4. Bạn có thể kéo dài giấc mơ sau khi thức dậy

Bạn đã bao giờ thức dậy khi đang mơ một giấc mơ đẹp, bạn muốn tiếp tục ngủ để có thể mơ tiếp giấc mơ đó? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể! Chỉ cần nằm yên không di chuyển cơ thể, bạn có thể duy trì giấc mơ thêm một vài phút.

Khi bạn di chuyển cơ thể, tức là bạn đã ngắt “kết nối” của mình khỏi giấc mơ chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

5. Giấc mơ và sức khỏe

Những giấc mơ thường gửi đến bạn thông điệp về sức khỏe của bạn. Khi bạn thấy những biểu tượng hay hành động nhất định nào đó trong mơ, nó có thể là dấu hiệu cho sự bất thường xảy đến với cơ thể bạn. Ví dụ như bạn mơ nghe thấy âm thanh lạ thì có thể thính giác trung tâm đang có một số tổn thương mạch máu, hoặc bạn mơ bị khó thở, nghẹt thở... thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo đường hô hấp bị tổn thương.

Điều kỳ lạ về giấc mơ đối với sức khỏe - 2

Những giấc mơ thường gửi đến bạn thông điệp về sức khỏe của bạn

Khi ngủ, đặc biệt là ở giấc ngủ không sâu, những bất thường và dấu hiệu thay đổi nhỏ nhất của cơ thể sẽ được não cảm nhận và thể hiện qua các giấc mơ. Khi đó giấc mơ sẽ cho bạn biết về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mình.

6. Bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình

Có nhiều người cho biết đôi khi họ có thể kiểm soát những gì xảy ra trong giấc mơ.

Kiểm soát được nội dung của những giấc mơ không phải là kỹ năng mọi người đều có, nhưngbạn có thể học được kỹ năng đó. Kỹ năng này đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên gặp các cơn ác mộng.

Theo Nguyen Phuong (Tri thức trẻ)