Điều gì xảy ra nếu bạn ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày?

Sự kiện: Sống khỏe

Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Theo Doctor NDTV, ngủ đủ giấc là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và tinh thần. Giấc ngủ cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và trẻ hóa. Ngủ đúng cách mang lại nhiều lợi ích bao gồm chức năng nhận thức, củng cố trí nhớ, điều hòa hormone, chức năng hệ thống miễn dịch và cảm xúc hạnh phúc.

Mặc dù nhu cầu ngủ của mỗi cá nhân có thể khác nhau nhưng trung bình hầu hết người trưởng thành cần ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm. Khoảng thời gian này cho phép cơ thể trải qua các giai đoạn ngủ cần thiết, bao gồm giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh), rất quan trọng để phục hồi thể chất và tinh thần.

Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tăng cân, hệ thống miễn dịch suy giảm,... Ảnh: Pexels

Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tăng cân, hệ thống miễn dịch suy giảm,... Ảnh: Pexels

Ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Thiếu ngủ mãn tính có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là những tác động tiêu cực của việc ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày:

Suy giảm nhận thức

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng ra quyết định. Điều này có thể dẫn đến khó tập trung, giảm năng suất và hiệu suất học tập hoặc công việc kém.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Thiếu ngủ mãn tính sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến con người dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Tăng cân và béo phì

Thiếu ngủ làm gián đoạn sự cân bằng của hormone gây đói, làm tăng cảm giác thèm ăn và thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì theo thời gian.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.

Chuyển hóa glucose bị suy giảm

Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể, làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

Tình trạng viêm gia tăng

Thiếu ngủ mãn tính gây ra phản ứng viêm trong cơ thể, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và rối loạn tự miễn dịch.

Mất cân bằng nội tiết tố

Thiếu ngủ làm gián đoạn sự điều hòa bình thường của nhiều loại hormone, bao gồm cả những hormone liên quan đến kiểm soát sự thèm ăn, phản ứng căng thẳng và sức khỏe tình dục.

Sức khỏe làn da suy giảm

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi và trẻ hóa làn da, dẫn đến xỉn màu, khô, nếp nhăn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh chàm.

Nguồn: [Link nguồn]

Không phụ thuộc vào tuổi tác, chúng ta thụ hưởng giấc ngủ sâu và ngon hơn sau trò giải trí cuối giờ buổi tối, trên giường ngủ, nhất là trường hợp gần gũi thầm kín kết thúc bằng cực khoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN