Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn bơ mỗi ngày?
Bơ ngoài là loại hoa quả ngon, hấp dẫn còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ nếu bạn ăn thường xuyên.
Bơ thường được xem như là một siêu thực phẩm có lợi cho tim mạch trong những năm gần đây. Thực tế, tác dụng của bơ còn vượt xa hơn thế nữa. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên ăn bơ mỗi ngày.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim là “sát thủ” số một ở Mỹ, gây ảnh hưởng đến gần 27 triệu người trưởng thành, vì vậy, nếu muốn bảo vệ chính mình, hãy lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bơ được xem như một loại quả có lợi cho hệ tim mạch do chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo lành mạnh cao.
Ăn bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh minh họa.
Nếu ban tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa (>10% tổng số calo) có thể làm tăng cholesterol xấu và lượng triglycerides. Ngược lại tiêu thụ đầy đủ chất béo không bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), duy trì lượng cholesterol tốt (HDL) và cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể.
Ngoài hàm lượng chất béo bổ dưỡng, trái bơ còn chứa nhiều dưỡng chất như kali, lutein, nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, callexanthophylls và phenol. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và oxy hóa mạch máu, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn.
Giảm cân và duy trì cân nặng
Ăn chất béo để giảm mỡ, chắc hẳn bạn sẽ thấy quá mâu thuẫn? Trái bơ có thể giúp giảm cân và duy trì chỉ số BMI sức khỏe bằng cách tạo cảm giác no. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn bơ có thể giúp kéo dài cảm giác đầy bụng và giảm cảm giác thèm ăn.
Ăn bơ cũng giúp giảm cân. Ảnh minh họa.
Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy no lâu khi ăn bơ là vì trong loài quả này chứa hàm lượng chất xơ cao, trung bình mỗi quả chứa 14g. Ngoài ra, một nghiên cứu còn chứng minh rằng, ăn bơ nhiều có thể giúp thu nhỏ vòng eo và chỉ số BMI thấp hơn.
- BMI (Body Mass Index) là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong quả bơ chứa rất nhiều chất phytochemical, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một hợp chất protein gọi là glutathione, cùng với lutein xanthophylls có trong quả bơ, rất tốt trong việc giảm tỷ lệ mắc ung thư miệng.
Ăn bơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.
Các số liệu sơ bộ cũng chỉ ra rằng, bơ tiềm năng có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bơ cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư bạch cầu myeloid cấp tính.
Bơ giúp bảo vệ da và mắt
Bơ có rất nhiều tác dụng với cơ thể chúng ta. Lutein và hợp chất khác trong bơ, được gọi là zeaxanthin, có thể ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực và ngăn ngừa chứng rối loạn chức năng thị giác.
Bơ giúp bảo vệ da và mắt. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, hai chất dinh dưỡng này cũng hoạt động như một màng bảo vệ chống lại sự phá hủy của tia UV, giữ cho làn da mịn và khỏe mạnh. Vì vậy, ăn bơ mỗi ngày là điều mà bạn nên làm mỗi ngày.
Giảm viêm khớp
Các nghiên cứu đã cho thấy một hợp chất từ quả bơ có thể làm giảm đau do viêm khớp, giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, bạn nên thường xuyên thêm bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Công thức chế biến từ quả bơ:
Sinh tố bơ
Nguyên liệu:
½ trái bơ chín
1 quả chuối chín
½ cốc sữa chua ít béo
½ cốc nước cam
Thực hiện:
Cho hỗn hợp này vào máy sinh tố xay nhuyễn, đổ ra cốc và thưởng thức hàng ngày.
Salad bơ
Bạn có thể làm món salad bơ để thưởng thức hàng ngày. Ảnh minh họa.
Chuẩn bị:
1 trái đào chín
2 quả bơ chín
¼ củ hành đỏ, băm nhỏ
2 dải thịt xông khói, giòn
Muối, hạt tiêu.
Thực hiện:
Cắt đào thành những miếng nhỏ và cho vào bát. Trộn lẫn đào và bơ. Cho hành băm vào chảo đảo nóng, cho thịt xông khói vào đảo tiếp. Cuối cùng cho bơ, đào vào trộn đều với ít muối, hạt tiêu. Như vậy là bạn đã có món salad hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài những lợi ích về sức khỏe, bơ còn là một món ăn ngon với nhiều cách thức chế biến khác nhau, bạn có thể ăn kem bơ, món tráng miệng, món sinh tố, salad...