Điện thoại, máy giặt, lò nướng... bẩn hơn cả bồn cầu

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014 10:24 AM (GMT+7)

Có những nơi bạn tiếp xúc hằng ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu mà bạn vẫn không hề hay biết

Bạn là người kỹ tính, luôn luôn rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh? Như thế vẫn chưa đủ, có những nơi bạn tiếp xúc hằng ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu mà bạn vẫn không hề hay biết. Dưới đây là vài nơi như thế.

Điện thoại di động

Theo các nhà nghiên cứu ở London (Anh), nhiều người luôn để sát điện thoại vào má mình hàng giờ nhưng ít khi biết 16% nguy cơ rắc rối sức khỏe đến từ đây. Nếu chúng không tràn ngập vi khuẩn E. coli, 9/10 điện thoại di động có dính một số loại vi khuẩn gây bệnh, như cảm cúm hoặc MRSA (Methicillin-resistant S.aureus - Khuẩn Staphylococcus aureus kháng Methicillin).

Điện thoại, máy giặt, lò nướng... bẩn hơn cả bồn cầu - 1

Điện thoại di động tràn ngập vi khuẩn gây bệnh

Vì vậy, giáo sư vi sinh học Charles Gerba tại Trường ĐH Arizona (Mỹ) khuyên mọi người hãy lau sạch điện thoại bằng chất khử trùng dành riêng cho thiết bị điện tử mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Lò nướng

Các bà nội trợ làm sạch bồn cầu thường xuyên hơn lò nướng và điều này không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Theo một nghiên cứu của Anh năm 2013, trung bình, một chiếc lò nướng chứa khoảng 1,7 triệu vi khuẩn trên 1 inch2 (2,54 cm2), nhiều gấp đôi so với mức vi khuẩn trung bình trong bồn cầu. Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần cạo tất cả các mảng bám trên vỉ, sau đó chà rửa vỉ nướng sạch sẽ bằng xà phòng.

Máy giặt

Một sự thật là khi cho đồ lót vào máy giặt, bạn đã đưa khoảng 500 triệu vi khuẩn E. coli theo vào. Sau đó, chúng theo nước lắng xuống đáy máy giặt và biến nơi đây thành nơi sinh sản cho vi khuẩn. Cứ thế, chúng tiếp tục sinh sôi.

Để đảm bảo quần áo của mình thực sự được sạch sẽ, bạn nên vệ sinh máy giặt với chất tẩy chlorine mỗi tháng một lần để khử trùng, tẩy sạch vi khuẩn. Đối với đồ lót, thỉnh thoảng bạn nên dùng nước nóng trụng qua trước khi cho vào máy giặt.

Miếng rửa chén

Miếng bọt biển có lẽ là thứ dơ bẩn nhất trong nhà bếp gia đình. Chúng luôn ẩm ướt và thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, là nơi lý tưởng cho vi trùng sinh sôi nảy nở.

Theo một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Simmons (Mỹ), cứ ba miếng rửa chén sẽ có một miếng có nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu (gấp đôi so với tỉ lệ ô nhiễm trong nhà vệ sinh). Ngoài ra, theo nghiên cứu từ Trường ĐH Arizona (Mỹ), miếng rửa chén có thể chứa 10 triệu vi khuẩn trên mỗi inch2 (2,5 cm2), bẩn hơn nhà vệ sinh đến 200.000 lần.

Cách khắc phục: Để diệt vi trùng, bạn chỉ cần đặt miếng bọt biển ướt trong lò vi sóng khoảng 1 phút.

Theo H. Trang (Người lao động/Men’s Health)
Báo lỗi nội dung