Đi massager, bị sùi mào gà ở mắt và cổ

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 10:25 AM (GMT+7)

Sau khi đi massager về nhà, khoảng gần hai tháng sau, Thắng giật mình phát hiện cổ, mắt, miệng có nhiều u nhú xuất hiện. Khi đi khám, cậu được bác sĩ cho biết mắc sùi mào gà.

Hoang mang vì sùi mào gà mọc ở mắt

Nguyễn Quốc Thắng trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội đến khám tại một phòng khám ở phố Phủ Doãn, Hà Nội với triệu chứng các các u nhú mọc quanh miệng, mắt, cổ và nhiều địa điểm khác. Trong khi đó, Thắng khẳng định mình không có quan hệ với gái mại dâm. 

Khi xét lại lịch sử ăn nhậu, Thắng kể cách đây hơn hai tháng, cậu và bạn bè có đến một quán đèn mờ để thư giãn. Tuy nhiên ngoài massager bên ngoài, hôn hít, cậu không có quan hệ tình dục với nhân viên massager nào nên không nghĩ mình lây bệnh từ đó.

Khi nghe bác sĩ giải thích bệnh có thể lây qua tiếp xúc ngoài da trên các niêm mạc mềm. Anh Thắng trầm ngâm cho biết mình có thể lây sau lần đi thư giãn đó. 

Còn trường hợp của Bùi Văn Hà, 19 tuổi trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội thì khác. Sau khi đi quan hệ với gái mại dâm có sử dụng bao cao su, Hà về nhà thấy ngứa vùng bìu và xung quanh hậu môn thấy có mụn u nhú. Hoang mang sợ mình mắc sùi mào gà, Hà đã đến phòng khám nhờ bác sĩ tư vấn và điều trị.

Khi làm các xét nghiệm, bác sĩ cho biết Hà âm tính với vi rút HPV, tuy nhiên bác sĩ vẫn khuyến cáo quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su vẫn có thể mắc sùi mào gà. Chỉ cần người có vi rút hôn vào miệng, mắt hay má, cổ, vai gáy đều có thể lây bệnh nếu gặp niêm mạc có vết thương hở như một nốt mụn trước đó, vết xước…

Đi massager, bị sùi mào gà ở mắt và cổ - 1

Hình ảnh sùi mào gà mọc ở mắt. Ảnh bác sĩ Lợi cung cấp.

Bệnh dễ lây nhưng khó chữa

Cho đến nay, chưa có thuốc kháng vi rút HPV, đa số các bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng bên ngoài như đốt các u nhú để niêm mạc da trở về bình thường. Vi rút HPV trú ẩn trong máu và có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa tốt. 

Khi thay quần lót, trước lúc vệ sinh bộ phận sinh dục, bệnh nhân tự phát hiện thấy rãnh quy đầu luôn ẩm ướt, có mùi hôi khó chịu - có mùi khẳm đặc trưng (như cóc chết).

Theo thống kê của phòng khám nam khoa Hoa Hồng, số 2 Triệu Quốc Đạt, Hà Nội thì số lượng bệnh nhân đến khám bệnh xã hội do sùi mào gà ngày càng tăng nhiều. Trong đó chủ yếu là thanh niên do tò  mò về giới tính, chưa có biện pháp phòng ngừa an toàn. Phòng khám cũng có cả bệnh nhân U70 từng đến khám vì sùi mào gà quanh hậu môn sau khi quan hệ với gái mại dâm.

Liên quan tới căn bệnh sùi mào gà, bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi cho biết bệnh lây lan rất dễ lây lan. Đường lây truyền chủ yếu của HPV là qua da và niêm mạc (cơ quan niệu - dục - hậu môn - mắt), lây lan qua đường quan hệ tình dục. Vị trí có thể ở miệng, họng, mắt, hậu môn, bộ phận sinh dục ngoài, liệu đạo, bàng quang... Bệnh diễn biến từ 2-9 tháng.

Lúc đầu, hình ảnh sùi mà gà chỉ nhỏ như đầu kim, hoặc như hạt rôm ở vành đầu quy đầu, khi điển hình thì tạo thành những u nhú tập trung lại lăn tăn như hình ảnh mào con gà trống, hoặc như hình ảnh súp lơ, nhiều nữa có thể mọc thành từng chùm.

Bác sĩ Lợi khuyên khi bị sùi mào gà ở miệng, bệnh nhân nên ăn riêng bát đĩa, cốc uống nước, và vệ sinh cá nhân. Bệnh nhân không nên giặt cùng chậu, hoặc cùng máy giặt với gia đình, rất dễ bị lây khi có điều kiện thuận lợi. Quần lót của người bị sùi mào gà mỗi khi thay cần phải cho vào trong hộp nhôm hoặc inox riêng, đun 100 độ từ 10-15 phút, sau đó giặt lại bằng xà phòng với chậu riêng và đem phơi.

Sùi mào gà không là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bất lực, nhưng về mặt tâm lý, người ta có nguy cơ bị ám ảnh sau khi bị sùi mào gà. Ít nhiều ảnh hướng đến quan hệ tình dục và hạnh phúc tình cảm gia đình, tình cảm đôi lứa. Ví dụ như sẽ thận trọng, e dè hơn, bớt sự "thăng hoa", còn các cặp vợ chồng thì việc duy trì ngọn lửa "cơm lành, canh ngọt" sau khi một trong hai bị sùi mào gà quả cũng cần thử thách nhiều.

Bệnh sùi mào gà cần phải điều trị đúng phương pháp. Tùy từng vị trí có tổn thương sùi mào gà để điều trị. Bệnh nhân có thể hết hình ảnh trên lâm sàng, nhưng virus HPV vẫn tồn tại trong người. Khi có điều kiện thuận lợi lại tái phát.

Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung