Đi bộ có giúp tăng ham muốn tình dục không?

Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng tình dục, đi bộ có giúp ích gì không?

1. Lợi ích của đi bộ đối với khả năng tình dục

Một trong những hình thức tập thể dục đơn giản và dễ thực hiện nhất là đi bộ. Đặc biệt, đi bộ nhanh đã được chứng minh giúp đốt cháy calo và giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng.

Đi bộ cũng đóng vai trò quan trọng trong sự kết nối tình cảm và sức khỏe tình dục của nhiều người. Các nghiên cứu đã phân tích lợi ích của đi bộ có tác động tích cực đến đời sống tình dục như sau:

Đi bộ tăng cường kết nối tình cảm

Khi cặp đôi đi bộ cạnh nhau mà không bị phân tâm sẽ giúp tăng cường kết nối tình cảm. Nghiên cứu cho thấy các cặp đôi đi cùng nhau đồng bộ hóa chuyển động của họ một cách tự nhiên khiến họ cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Đàn ông đi dạo cùng người phụ nữ họ yêu, trong tiềm thức họ sẽ thay đổi tốc độ để gặp bạn tình. Điều thú vị là đàn ông không hề giảm tốc độ khi đi cùng bạn bè dù là nam hay nữ.

Đi bộ giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản có thể là giảm ham muốn tình dục của một người. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Ấn Độ, trầm cảm nói riêng thường liên quan đến các vấn đề về chức năng tình dục và trầm cảm càng nghiêm trọng thì vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. May mắn là tập thể dục rất tốt trong việc chống lại căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và có thể giúp phục hồi ham muốn tình dục.

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, chỉ cần 20 phút đi bộ trong thiên nhiên sẽ làm giảm lượng hormone gây căng thẳng trong máu của chúng ta. Nghiên cứu của Đại học Texas cũng cho thấy, những phụ nữ đi bộ trong 20 phút sau đó có mức độ hưng phấn tình dục cao hơn so với những người không đi bộ, điều này được cho là do sự thay đổi nồng độ hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

Đi bộ giúp tăng cường kết nối tình cảm.

Đi bộ giúp tăng cường kết nối tình cảm.

Làm tăng lưu lượng máu và rèn luyện sức bền

Khi đi bộ với tốc độ nhanh cũng có nghĩa là bạn đang tham gia vào bài tập tim mạch giúp xây dựng sức chịu đựng của cơ thể. Điều đó quan trọng đối với sức khỏe tình dục bởi vì quan hệ tình dục cũng là một hoạt động tập luyện.

Đi bộ làm tăng lưu lượng máu giúp đảm bảo hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Ở nam giới, nó hỗ trợ cương cứng còn với phụ nữ, nó có tác dụng bôi trơn âm đạo và tạo cảm giác ở âm vật. Điều này rất có lợi giúp các cặp đôi có thể kéo dài "cuộc yêu" thỏa mãn và an toàn.

Đi bộ giúp ngủ ngon

Ngủ không đủ giấc có thể tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục. Đối với cả đàn ông và phụ nữ, cảm giác mệt mỏi khi lên giường sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Thường xuyên đi bộ sẽ giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn những người không đi bộ. Ngoài ra, đối với phụ nữ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ lâu hơn có liên quan đến ham muốn tình dục cao hơn vào ngày hôm sau và thời gian ngủ tăng thêm một giờ dẫn đến khả năng quan hệ tình dục với bạn tình cao hơn.

2. Liệu pháp giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã theo dõi chế độ tập thể dục của 1.147 nam giới bị rối loạn cương dương. Họ khẳng định rằng, tập thể dục thường xuyên nên được coi là phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả dành cho nam giới có nguy cơ hoặc đang bị rối loạn cương dương.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Baylor ở Houston đã phân tích kết quả của 11 nghiên cứu ngẫu nhiên bao gồm 1.147 nam giới và kiểm tra tính hiệu quả của việc tập thể dục và thuốc điều trị rối loạn cương dương.

Khoảng 636 người tuân theo kế hoạch tập thể dục nhịp điệu, trong đó họ tập thể dục trung bình 3-5 lần một tuần, từ 30 - 60 phút trong sáu tháng bao gồm những bài tập làm tăng nhịp thở và nhịp tim như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc đạp xe.

Khoảng một nửa số nam giới được giám sát trong khi tập thể dục, trong khi những người khác được khuyến khích tăng mức độ hoạt động của họ. Những người còn lại đóng vai trò là nhóm kiểm soát. Các nhà nghiên cứu không tiết lộ số lượng nam giới được dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương trong 11 nghiên cứu đó, họ đã dùng loại thuốc nào hoặc dùng trong bao lâu.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, những người tham gia được hỏi về chứng rối loạn cương dương của họ và cho điểm 25 - phù hợp với Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương - với điểm thấp báo hiệu những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Các phát hiện cho thấy, những người tình nguyện tập thể dục đã thấy điểm số của họ tăng lên gần 5 điểm. Những người bị rối loạn cương dương nhẹ có số điểm tăng 2,3 điểm, trong khi những người được xếp ở mức trung bình (3,3 điểm) và nặng (4,9 điểm) thậm chí còn có mức tăng cao hơn. Trong khi đó, những người dùng thuốc điều trị, nhận thấy điểm số của họ tăng từ 4 đến 8 điểm.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Hiệu quả của việc tập thể dục nhịp điệu đối với chức năng cương dương là rất đáng kể ở tất cả các cấp độ. Những người đàn ông gặp khó khăn về cương dương nhẹ có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục. Hình thức tập thể dục nhịp điệu thường xuyên nên được coi là một liệu pháp trị liệu không dùng thuốc "rủi ro thấp và hiệu quả" đối với chứng rối loạn cương dương. Đồng thời nó cũng giúp nam giới giảm cân, hạ huyết áp và kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh đái tháo đường - tất cả các yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương.

Đi bộ được coi là một liệu pháp hiệu quả đối với nam giới bị rối loạn cương dương.

Đi bộ được coi là một liệu pháp hiệu quả đối với nam giới bị rối loạn cương dương.

3. Lời khuyên an toàn khi đi bộ

Đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc hơn vào hầu hết các ngày trong tuần là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể. Các chuyên gia khuyên mọi người, nếu không thể dành ít nhất 30 phút mỗi ngày, hãy cố gắng đi bộ bất cứ lúc nào có thể, ngay cả những chuyến đi bộ ngắn thường xuyên vì điều đó cũng có ích.

Khi đi bộ cần lưu ý:

- Chọn tốc độ đi bộ phù hợp với độ tuổi và mức độ thể chất của cá nhân. Làm nóng và hạ nhiệt bằng cách đi bộ chậm, nhẹ nhàng để khởi động và kết thúc buổi tập.

- Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, đi giày phù hợp để tránh phồng rộp và đau bàn chân.

- Trước khi đi bộ, hãy kiểm tra dự báo thời tiết và thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp (ví dụ chuẩn bị quần áo, đội mũ, mang kính râm…)

- Không nên đi bộ ở các khu vực nguy hiểm như: vùng núi cao hoặc ven biển, sông suối sâu, rìa vách đá hoặc sóng lớn.

- Uống nước trước và sau khi đi bộ. Nếu bạn đi bộ đường dài, hãy mang theo nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Đi bộ 10 phút sau bữa ăn có thể giúp tăng cường tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng mức năng lượng, hỗ trợ giảm cân,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Minh ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN