Dấu hiệu nhận biết bệnh ở gan 'giết người trong chớp mắt'

Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa điều trị thành công trường hợp thứ 2 shock mất máu do u gan vỡ. Điều đặc biệt là hai bệnh nhân này đều không biết mình bị u gan.

Sự kiện: Bệnh gan

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở gan 'giết người trong chớp mắt' - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới cho biết, sáng 29/3, các bác sĩ đã tiếp nhận một bệnh nhân nam tên T.Đ.T, 70 tuổi, trú tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng shock mất máu.

Các bác sĩ vừa tiến hành vừa hồi sức tích cực vừa thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và đã phát hiện ra bệnh nhân bị vỡ u gan gây ngập máu ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, bệnh nhân được nút mạch gan. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, bệnh nhân T là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị u gan nhưng không biết mình bị mắc bệnh. Trước đó, vào ngày 13/3/2019 cũng tại bệnh viện này, các bác sĩ đã tiến hành nút mạch thành công cho một nam bệnh nhân bị vỡ u gan do chấn thương. Bệnh nhân này cũng bị u gan mà không biết mình bị mắc bệnh.

PGS.TS Trần Đình Hà - Phụ trách Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (YHHN&UB), Bệnh viện Bạch Mai, gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể, thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó chức năng quan trọng là chuyển hóa các chất dinh dưỡng và loại thải các độc tố trong máu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở gan 'giết người trong chớp mắt' - 2

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan. Ảnh minh hoạ: Internet

Hiện có hơn 100 loại bệnh gan với nhiều dấu hiệu khác nhau. Một số bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thường có những dấu hiệu không đặc hiệu và dễ gây nhầm lẫn… Đáng lo ngại nhất về bệnh gan là ung thư gan.Ung thư gangiai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng lâm sàng.Những dấu hiệu "báo động' ung thư gan: 

Vàng da

Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu có màu tối

Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở gan 'giết người trong chớp mắt' - 4

Tỷ lệ ung thư gan ở nam giới cao hơn nữ giới và có liên quan đến việc lạm dụng rượu bia ở nam giới. Ảnh minh hoạ: Internet

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

Đau bụng

Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở gan 'giết người trong chớp mắt' - 5

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Ảnh minh hoạ: Internet

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Gan nở rộng

Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

Rượu bia khiến nhiều người mắc bệnh gan, đây là những dấu hiệu cần lập tức đi khám

Những ngày Tết khó có thể tránh khỏi việc chúc nhau vài chén rượu, bia. Tuy nhiên, điều này gây ra tình trạng quá tải cho...

Theo Hòa Thuận (Tiền Phong)
sự kiện Bệnh gan