Đau đầu vì giun đũa chó làm tổ trong não

Bệnh nhân Lưu T. Th. nữ, 21 tuổi (Tiền Hải, Thái Bình) bị giun đũa chó, mèo chui vào não, gây tổn thương dây thần kinh trung ương.

PGS. TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Th. vào viện có xuất hiện đau đầu vùng đỉnh tăng dần, dùng thuốc giảm đau đỡ ít rồi đau trở lại, kèm theo có sốt nhẹ, không liệt, không co giật.

Sau khi chụp cộng hưởng từ kiểm tra sọ não, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh tổn thương não nghi ngờ do giun đũa chó, mèo “chui” vào não.

Ngay lập tức, các bác sĩ của Trung tâm đã hội chẩn với Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và chuyển chị Th. sang điều trị tại đó với thuốc uống, đồng thời dùng thuốc chống phù não.

Đau đầu vì giun đũa chó làm tổ trong não - 1

Hình ảnh tổn thương não do giun đũa chó, mèo.

Theo PGS.Mai Trọng Khoa, trứng giun đũa chó, mèo theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hoá phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng này.

Các chuyên gia cảnh báo, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm giun đũa chó, mèo nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt hoặc khiến chúng ngừng phát triển nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Để phòng bệnh, người dân cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm hàng tuần. Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác. Chú ý không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân. Thường xuyên rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống. Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN