Đau đầu cả năm không khám, vào viện phát hiện u khổng lồ

Ông N. bị đau đầu đã hơn 1 năm nhưng không đi khám vì nghĩ là chỉ bị đau đầu thông thường. Đến khi đau đầu chịu hết nổi ông đi khám mới biết có khối u to.

Ngày 7-9, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức TP HCM cho hay BV vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân L.B.N (41 tuổi, ngụ Bình Dương) bị u não khổng lồ mà không biết. Ông N. đi khám trong tình trạng bị đau đầu dữ dội vùng gáy dồn lên đỉnh đầu và trán.

Qua kiểm tra CT, MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u lớn nằm trong vùng trán đính tại bán cầu não bên phải.

Đau đầu cả năm không khám, vào viện phát hiện u khổng lồ - 1

Khối u não khổng lồ trong đầu bệnh nhân

Ca mổ được tiến hành ngay sau đó.  Sau hơn 3 giờ cẩn trọng phẫu thuật dưới kính hiển vi, các bác sĩ bóc tách lấy trọn khối u kích thước 5 cm x 8 cm x 6 cm, hạn chế tối đa tổn thương các mô và mạch máu thần kinh xung quanh não bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực chống phù não. Sau hậu phẫu, sức khỏe ông N. ổn định, hết đau đầu, ăn uống, đi lại, vận động bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

Đau đầu cả năm không khám, vào viện phát hiện u khổng lồ - 2

Bệnh nhân được cứu sau khi được các bác sĩ bóc tách u thành công

BS Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh BV (người trực tiếp phẫu thuật), cho biết đây là ca khó vì khối u kích thước lớn và ở vị trí rất nguy hiểm (giữa xoang tĩnh mạch dọc giữa và vùng vỏ não chi phối khả năng vận động, xâm lấn màng cứng có thể dẫn đến nguy cơ cao do mất máu nhiều trong lúc mổ). Vì vậy, trước phẫu thuật BV phải chuẩn kỹ lưỡng về mọi thứ cho ca bệnh này. "Chúng tôi từng mổ trường hợp u não nhưng chưa gặp ca khối u lớn thế này"- BS Vỹ thông tin.

Ông N. bị đau đầu đã hơn 1 năm nhưng không đi khám vì nghĩ là chỉ bị đau đầu thông thường. Đến khi khối u phát triển to, đau đầu chịu hết nổi ông đi khám mới phát hiện bệnh nặng như vậy.

Hy hữu: Cứu sống bé trai bị khối u khổng lồ trong ngực

Bé Nguyễn Hà S.B, 10 tháng tuổi ở Hà Nội vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lấy ra một khối u quái khổng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)
Bệnh lạ hiếm gặp Xem thêm
Báo lỗi nội dung